Tư duy tiền bạc

Tại sao phụ nữ cần tư duy tiền bạc đúng đắn để độc lập tự tin về tài chính

Trên thực tế không có nhiều phụ nữ quan tâm đến tư duy tiền bạc. Chị em có thể cho rằng tư duy tiền bạc (money mindset) là điều gì đó quá xa vời, viển vông và không có tác dụng gì đến tài chính. 

Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Việc có được tư duy tiền bạc đúng đắn không chỉ ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu, tiết kiệm mà còn có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, là “lập trình” giúp bạn đi đến sự thành công và “giàu có” (giàu có không chỉ giới hạn ở vật chất mà còn ở trong tâm hồn).

Vì sao?

Hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

1. Hai tư duy tiền bạc thường gặp

Trong bài viết này, mình sẽ cùng điểm qua hai thái cực về tư duy tiền bạc đó là tư duy khan hiếm (hay còn gọi là tư duy “thiếu” hay trong Tiếng Anh là “Scarity Mindset”) và tư duy trù phú (hay còn gọi là tư duy “thừa” hay trong Tiếng Anh là “Abundance Mindset”).

  • Tư duy khan hiếm là gì?
Tư duy tiền bạc
Tư duy tiền bạc khan hiếm

Là khi bạn luôn cảm thấy thiếu. Bạn luôn muốn nhiều hơn. Bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều tiền hơn để được hạnh phúc.

Bạn có thể luôn cảm thấy bế tắc, ngột ngạt, lo lắng vì sự thiếu thốn, sự cạnh tranh. 

Khi bạn có tư duy thiếu, bạn hay nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực, bạn có thể liên tục “đổ lỗi” cho người khác (đổ lỗi cho hệ thống pháp lý, cho xã hội, cho đồng nghiệp, cho sếp hay cho sự biến động khó lường của thị trường chứng khoán, …) thay vì tìm hiểu nguyên nhân thực sự của vấn đề và đi tìm giải pháp để xử lý.

Bạn có thể luôn so sánh bản thân với người khác để rồi cảm thấy mình thua kém và tự đặt áp lực lên bản thân. Mình trước đây cũng như vậy. Đôi khi mình cũng tự hỏi tại sao bằng tuổi mình thì bạn mình làm chức này chức kia, mua nhà biệt thự, đi xe sang, … còn mình thì … Giờ đây nhìn lại mình thấy việc so sánh mình với người khác chỉ hạn chế đi sự phát triển của chính mình. 

Nếu bạn cũng từng như vậy, hãy dành thời gian lập trình lại suy nghĩ. Khi bạn bè, đồng nghiệp, người quen của bạn đạt được một thành tựu nào đó về tài chính như: có việc mới, được thăng chức, kinh doanh thuận lợi, mua nhà, mua xe, … hãy mừng cho họ thay vì ghen tị. Và tất nhiên sau đó hãy quay lại tập trung vào việc của riêng mình. 

  • Tư duy trù phú là gì?
Tư duy tiền bạc
Tư duy tiền bạc trù phú

Là khi bạn tin thế giới này có đủ tài nguyên, đủ nguồn lực cho tất cả mọi người. 

Luôn có cơ hội cho tất cả. 

Bạn sẽ nghĩ nhiều hơn đến việc hợp tác, “win – win” thay vì sợ hãi bị người khác cạnh tranh. 

Bạn có cảm giác đủ đầy với số tiền bạn đang có thay vì cảm thấy lo lắng về những gì bạn chưa có.

Bạn cũng không ngừng tìm kiếm các cơ hội để phát triển tài chính và phát triển bản thân. 

2. Các bước để chuyển dịch từ tư duy thiếu sang tư duy thừa

Tư duy tiền bạc
Thay đổi tư duy tiền bạc

Đọc đến đây liệu bạn có giật mình nhận ra mình có vài dấu hiệu của tư duy tiền bạc khan hiếm hay không? 

Đừng lo chúng ta đều có ít nhiều tư duy thiếu ở sâu bên trong mình. Quan trọng là cùng nhau tìm cách vượt qua để có được tư duy trù phú không chỉ trong tiền bạc mà còn trong toàn bộ các khía cạnh khác của cuộc sống.

Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ sau để thay đổi tư duy tiền bạc nhé.

  • Bước 1 – Ghi ra những điều bạn đang có và biết ơn nó

Có một câu chắc hẳn mọi người đều đã từng nghe đó là “Nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình”.

Bạn sẽ nghĩ có thể câu nói này hơi “AQ” một chút nhưng thực sự khi mình rơi vào cảm giác thua kém, bất lực hay khi gặp phải một điều gì đó không may mắn, câu nói đơn giản này lại là một “cứu cánh” cho tâm hồn đang bị “tổn thương” của mình.

Để có thể phát triển, bạn cần phải học cách biết ơn với những điều bạn đang có.

Ngay lúc này bạn có thể lấy một cái bút và một quyển sổ/mẩu giấy nhỏ để viết ra ít nhất 5 điều bạn biết ơn về cuộc sống.

Đây là 5 điều biết ơn đang xuất hiện trong đầu mình lúc này, xin chia sẻ lại luôn cùng bạn: 

(1) Có một gia đình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh, một người chồng biết chia sẻ 

(2) Có một căn nhà nhỏ để ở 

(3) Không vay nợ (debt – free) và có chút xíu tích lũy cho tương lai. Tài chính đang ngày một tốt dần lên 

(4) Có một công việc để làm và mang lại giá trị cho cộng đồng – đặc biệt là cho phụ nữ (tại MMS)

(5) Có một vài người bạn số lượng không nhiều nhưng thực sự “chất lượng” 

05 điều bạn biết ơn là gì? 

Nếu được hãy chia sẻ cùng MMS ở dưới phần comment nhé!

Học cách biết ơn là một bài học nhỏ nhưng đầy sức mạnh. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và bế tắc, học cách biết ơn những điều tưởng chừng như nhỏ nhất sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục bước tiếp trong hành trình chinh phục mục tiêu tài chính của riêng mình.

  • Bước 2 – Làm từ thiện

Bạn không cần phải trích ra đến 5% thu nhập hàng tháng để cho đi theo như gợi ý của T. Harv Eker trong quy tắc 6 chiếc lọ. Bạn có thể bắt đầu làm từ thiện với một số tiền khiêm tốn hoặc thậm chí từ thiện theo các cách miễn phí.

Lý do mình khuyến khích mọi người làm từ thiện đó là khi giúp đỡ những người khó khăn hơn, bạn sẽ thấy bằng bản thân mình còn rất may mắn. Hơn nữa, mình tin rằng bạn sẽ cảm nhận được giá trị của đồng tiền.

Cùng một số tiền 200 nghìn đồng chẳng hạn, bạn có thể mua một chiếc váy, mặc được một lần rồi bỏ đi (thậm chí còn không mặc được lần nào). Nhưng số tiền đó có thể mang lại 10 bữa ăn cho những người khó khăn hơn chẳng hạn!

  • Bước 3 – Cân nhắc các cơ hội bạn đang có và sẵn sàng thay đổi

Chị em phụ nữ chúng ta thường ưa thích sự an toàn và không sẵn sàng cho việc thay đổi. Mình cũng khuyến khích bạn nên sẵn sàng cho những thay đổi tích cực. 

Đôi khi bạn cũng cần phải chấp nhận rằng thay đổi có thể khiến bản thân mình không thoải mái một chút, nhưng đó là khi bạn đang bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá giới hạn và tiềm năng của bản thân. 

Hãy nhìn nhận sự thay đổi như một cơ hội.

Nếu bạn chưa bao giờ tham gia đầu tư, hãy tìm hiểu và bắt đầu đầu tư.

Nếu bạn chưa bao giờ tìm kiếm một nguồn thu nhập thứ hai, hãy tìm hiểu và bắt đầu làm.

Nếu bạn chưa bao giờ quản lý tài chính, thiết lập ngân sách, hãy tìm hiểu và bắt đầu thực hiện ngay.

  • Bước 4 – Dành nhiều thời gian hơn với những người có tư duy trù phú

Bạn đã bao giờ nghe thấy câu nói “Bạn là trung bình cộng của 05 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất” chưa?

Dành nhiều thời gian tính cả trên mạng xã hội và cuộc sống đời thường nhé.

Tìm những người bạn biết có tư duy trù phú, dành thời gian chia sẻ, học hỏi từ họ và ảnh hưởng từ “năng lượng tích cực” của họ nhé!

  • Bước 5 – Tin vào bản thân

Trong cuộc sống sẽ có những khoảnh khắc bạn nghi ngờ về năng lực của bản thân. Bạn cảm thấy thua kém người khác. Bạn cho rằng bạn không bao giờ có thể thành công và có được những “thành tựu” về tài chính như người nọ, người kia, … 

Bạn nghĩ bạn không xứng đáng!

Mình trước đây cũng vậy. Khi từ bỏ vị trí quản lý ở một Ngân hàng lớn về làm nhân viên kế toán, thu nhập sụt giảm, chuyên môn không phù hợp, không có tiếng nói trong công việc. Mình đã có một khoảng thời gian nghi ngờ về bản thân, cảm thấy mất phương hướng vào cuộc sống! 

Sau khi dành thời gian nhìn nhận lại, đánh giá các cơ hội và chấp nhận thay đổi (điều mình đã chia sẻ ở bước 3), mình đã hiểu bản thân hơn, tin vào bản thân hơn để sẵn sàng cho những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với mình!

Vì sao?

Vì mình tin vào bản thân mình. Mình là duy nhất và mình có giá trị!

Và bạn cũng vậy! Hãy tin vào giá trị của bản thân bạn nhé!

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có được tư duy tiền bạc đúng đắn, có thêm động lực sẵn sàng chinh phục các mục tiêu tài chính của bạn và gia đình!

Bạn thấy bài viết hữu ích? Cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café latte tại đây nhé.

28
Bạn đã sẵn sàng thay đổi tư duy tiền bạc? Workbook 13 bước hình thành tư duy trù phú, đẩy lùi tư duy khan hiếm dành riêng cho phụ nữ có thể giúp bạn!
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!