tư duy khan hiếm và tư duy trù phú

Tư duy khan hiếm và tư duy trù phú, tư duy tiền bạc của bạn thuộc loại nào?

Tư duy rất quan trọng, đặc biệt là tư duy tài chính. Tư duy tiền bạc có hai nhóm chính, bao gồm tư duy khan hiếm và tư duy trù phú. Việc quyết định tư duy tiền bạc của bạn thuộc loại nào cũng sẽ giúp ích rất nhiều đến việc hoàn thành các mục tiêu tài chính.

Ý tưởng về tư duy khan hiếm nghe có vẻ là một điều tuyệt vời để thúc đẩy bản thân tiết kiệm, nhưng trên thực tế, nó có thể gây ra một số tác động không tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Vậy hãy cùng Money Mom Sharing tìm hiểu kỹ về hai loại tư duy này và cùng xem xét kỹ hơn ý nghĩa của tư duy khan hiếm cũng như cách bạn có thể chuyển đổi sang lối tư duy trù phú.

1. Tư duy tiền bạc khan hiếm

tư duy khan hiếm và tư duy trù phú
Tư duy tiền bạc khan hiếm

Vậy tư duy khan hiếm là gì?

Một người có tư duy tiền bạc khan hiếm luôn cảm thấy thiếu, không có đủ để sử dụng. Bạn luôn muốn có nhiều hơn. Bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều tiền hơn để được hạnh phúc. Cho dù đó là tiền bạc, thức ăn, kiến thức hay sự thành công, thì những người có tư duy khan hiếm đều sống trong một thế giới “có tổng bằng 0”.

Khi bạn có tư duy khan hiếm, bạn hay nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực, bạn có thể liên tục “đổ lỗi” cho người khác (do sếp, do đồng nghiệp, do hoàn cảnh khách quan, …).

Bạn cũng không có gắng tìm hiểu nguyên nhân thực sự của vấn đề và cũng không muốn đi tìm giải pháp để xử lý.

Bạn có thể luôn so sánh bản thân với người khác để rồi cảm thấy mình thua kém và tự đặt áp lực lên bản thân.

Đôi khi, bạn còn cảm thấy bế tắc, ngột ngạt, lo lắng vì sự thiếu thốn, hay sự cạnh tranh.

Trước đây mình cũng vậy. Mình luôn nhìn sang những người bạn đã từng học cùng mình để rồi tự cảm thấy thua kém. Mặc dù xuất phát điểm của mình cao hơn và tốt hơn họ, nhưng hiện tại, mình không thành công bằng họ.

Họ đã có được công việc tốt với vị trí cao và với mức lương mà mình luôn mơ ước. Chất lượng cuộc sống của họ đã tăng lên rất nhiều với nhà mới, xe hơi mới, những chuyến du lịch trong và ngoài nước sang chảnh, những món đồ hiệu đắt đỏ, những lần đi spa xa xỉ… Và rồi mình cảm thấy tự ti, mình nhụt chí phấn đấu…

Nhưng giờ đây nhìn lại mình thấy việc so sánh mình với người khác chỉ hạn chế đi sự phát triển của chính mình.

Nếu bạn cũng từng như vậy, thì hãy dành thời gian ngồi tĩnh tâm để suy ngẫm.

Khi bạn bè, đồng nghiệp, hay người quen của bạn đạt được một thành tựu nào đó về tài chính như: có việc mới, được thăng chức, kinh doanh thuận lợi, mua nhà, mua xe, … thì hãy mừng cho họ thay vì ghen tị. Và tất nhiên sau đó hãy quay lại tập trung vào công việc của mình, lập kế hoạch rõ ràng và cố gắng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

2. Tư duy tiền bạc trù phú là gì?

tư duy khan hiếm và tư duy trù phú
Tư duy tiền bạc trù phú

Còn những người có tư duy tiền bạc trù phú thì hoàn toàn ngược lại.

Những người có tư duy trù phú luôn tin rằng có đủ bánh cho tất cả mọi người, bạn thích cho đi, giúp đỡ và chia sẻ với người khác. Bản thân bạn tin rằng thế giới này có đủ tài nguyên, đủ nguồn lực cho tất cả mọi người.

Bạn có cảm giác đủ đầy với số tiền bạn đang có thay vì cảm thấy lo lắng về những gì bạn chưa có.

Bạn luôn nghĩ cơ hội là chia đều cho tất cả mọi người.

Bạn sẽ nghĩ nhiều hơn đến việc hợp tác với những người khác, và sự hợp tác này là “win – win” thay vì sợ hãi bị người khác cạnh tranh.

Bạn cũng không ngừng tìm kiếm các cơ hội để phát triển tài chính và phát triển bản thân.

3. Các đặc điểm của từng loại tư duy tiền bạc

tư duy khan hiếm và tư duy trù phú
Các đặc điểm của từng loại tư duy tiền bạc

Vậy, mỗi loại tư duy tiền bạc kể trên có những đặc điểm gì nổi bật giúp bạn nhận diện?

Nếu bạn tự thấy mình đang có những đặc điểm dưới đây thì bạn là người có tư duy khan hiếm:

 • Bạn luôn cảm thấy mọi thứ là không đủ: không đủ thời gian để làm một việc nào đó, không đủ tiền để mua thứ gì đó, không đủ nguồn lực để thực hiện việc nào đó, thậm chí không đủ chỗ ngồi trong một không gian nào đó…
 • Bạn không muốn chia sẻ kiến thức với người khác: bạn hơi ích kỷ, nhỏ nhen nên không muốn chia sẻ bất kỳ điều gì mình có, kể cả kiến thức với người khác. Vì bạn lo sợ, việc chia sẻ này sẽ khiến những người khác đó giỏi hơn mình, “đi” nhanh hơn mình và thành công hơn mình.
 • Bạn là những người bi quan: bạn không tự tin vào năng lực của bản thân mình.
 • Bạn ghét sự cạnh tranh, ganh đua: vì bạn thiếu sự tự tin vào bản thân, bạn lo sợ thất bại nên bạn không thích tham gia vào các cuộc thi, bạn không thích sự cạnh tranh, hay ganh đua (mà đôi khi bạn nhầm tưởng rằng bạn đang tìm sự bình yên).
 • Đôi khi, bạn hy vọng người khác thất bại: vì bạn chưa thành công, không nổi bật nên bạn cũng có suy nghĩ mong người khác thất bại giống như mình.
 • Bạn tự cho mình là nạn nhân: khi thất bại, bạn đổ lỗi sự thất bại đó là do các yếu tố khách quan bên ngoài tác động vào (do sếp không thừa nhận việc bạn làm, do đồng nghiệp không hợp tác khiến bạn chậm deadline, do cơ quan nhà nước chưa ban hành các quy định hướng dẫn về vấn đề này…) chứ lỗi không phải là do bạn. Bạn cũng không tự ngồi suy ngẫm để đi tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề đó.
 • Và đôi khi, bạn còn tham lam trong suy nghĩ và hành động.

Mặt khác, nếu bạn là một người có tư duy trù phú, thì bạn sẽ có những đặc điểm nhận dạng chính dưới đây:

 • Bạn tin rằng luôn có ĐỦ cho tất cả mọi người, cho tất cả công việc: đủ chỗ ngồi, đủ thời gian, đủ tiền bạc, đủ nguồn lực…
 • Bạn luôn muốn giúp đỡ người khác và chia sẻ những gì bạn có, đặc biệt là kiến thức. Với bạn, CHO đi là NHẬN lại, bởi thế, bạn rất vui vẻ khi sự giúp sức của mình là hữu ích với người khác.
 • Bạn luôn khích lệ, động viên những người khác nỗ lực để thành công. Bạn cảm nhận thấy rõ niềm vui của người khác khi họ thành công, và khi đó, bạn cũng thấy vui mừng và thực tâm chúc mừng họ.
 • Bạn thích làm việc theo nhóm, và tinh thần tương trợ của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động nhóm.

Vậy bây giờ bạn đã có thể phân biệt được tư duy khan hiếm và tư duy trù phú chưa? Tự bạn đã xác định được bản thân thuộc nhóm có tư duy nào chưa?

Nếu câu trả lời là tư duy khan hiếm, thì bạn cần nỗ lực để thay đổi nó trở thành tư duy trù phú.

Bởi vì, không sớm thì muộn, người có tư duy khan hiếm sẽ không giúp ích cho bạn hoặc những cho người xung quanh bạn. Bạn chỉ đang cản trở sự thành công của chính mình và có nhiều khả năng, bạn sẽ không đạt được bất kỳ điều gì đáng giá trong cuộc sống của mình.

Bởi vậy, như đã nói, hãy làm mọi thứ trong khả năng của bạn để nuôi dưỡng tư duy trù phú nhé.

Có thể sẽ mất một thời gian để bạn chuyển từ tư duy khan hiếm sang tư duy trù phú, nhưng mình tin, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Bạn đã sẵn sàng để thay đổi và chấp nhận thử thách mới chưa? Hãy thử tham gia thử thách cùng các thành viên trong Group cộng đồng của Money Mom Sharing vào tuần tới nhé!

Đó là tất cả những gì Money Mom Sharing muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này. Mình hy vọng nó giúp ích nhiều cho bạn trên con đường hoàn thiện và nâng cao giá trị bản thân.

Bạn thấy bài viết hữu ích? Cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café tại đây nhé.


28
Bạn đã sẵn sàng thay đổi tư duy tiền bạc? Workbook 13 bước hình thành tư duy trù phú, đẩy lùi tư duy khan hiếm dành riêng cho phụ nữ có thể giúp bạn!


KHÁM PHÁ NGAY

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Bài viết mới nhất

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!