Tiết kiệm thời bão giá

05 cách tiết kiệm thời bão giá sáng tạo và hiệu quả

Làm sao để tiết kiệm được tiền khi giá cả và lạm phát đang tăng? Bài viết này Money Mom Sharing sẽ mang đến cho bạn 05 cách tiết kiệm thời bão giá sáng tạo, ít phổ biến, và ít được nhắc tới nhưng lại đặc biệt hiệu quả, giúp bạn quản lý chi tiêu tối ưu nhé!

1. Bỏ theo dõi các email, tài khoản quảng cáo

Tiết kiệm thời báo giá
                          Bỏ theo dõi các email, tài khoản quảng cáo

Chúng ta đang sống trong thế giới của thông tin, của truyền thông và quảng cáo.

Theo một thống kê gần đây, trung bình một người Mỹ nhìn thấy 4.000 – 10.000 mẩu tin quảng cáo (ở nhiều hình thức) mỗi ngày. Một con số thực sự khổng lồ và khó tin phải không nào? Con số này gần như gấp đôi số quảng cáo mà trung bình một người Mỹ nhìn thấy vào năm 2007 và gấp năm lần số quảng cáo mà trung bình một người Mỹ nhìn thấy vào năm 1970. 

Mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào tương tự tại Việt Nam tuy nhiên chắc chắn con số cũng không hề nhỏ. Nếu bạn để ý bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các mẩu tin quảng cáo hiện nay xuất hiện ở rất nhiều hình thức đặc biệt là trên nền tảng online. 

Bạn truy cập vào bất kỳ website nào đều thấy hiện ra các mẩu tin quảng cáo đó là cách các website/blog kiếm tiền. Hiện tại để trải nghiệm của người đọc được trọn vẹn nhất, MMS không đặt quảng cáo trên website. Vì vậy, nếu bạn thấy các nội dung bài viết miễn phí của MMS hữu ích, có thể cân nhắc ủng hộ một tách trà nhé.

Nếu bạn phát hiện ra hòm mail của bạn toàn thư quảng cáo, hãy unsubcribe mail để các thông tin quảng cáo không cần thiết không làm ảnh hưởng đến quyết định chi tiêu của bạn.

Nếu bạn phát hiện ra newfeed facebook/instagram/tiktok của bạn tràn ngập các loại tài khoản quảng cáo ở mọi hình thức, bạn nên unfollow các tài khoản đó.

Việc bỏ theo dõi các hình thức quảng cáo là một cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn thanh lọc tài chính cá nhân. Đây chỉ là một bước trong rất nhiều bước giúp bạn chi tiêu có định hướng và tiết kiệm nhiều tiền hơn trong khóa học nho nhỏ “Quản lý chi tiêu cho phụ nữ” của Money Mom Sharing bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

2. Dùng website Dealtoday để săn deal giá tốt

Tiết kiệm thời báo giá
Săn deal giá tốt

Webiste Dealtoday là một website mình mới phát hiện thời gian gần đây và quyết định chia sẻ lại với chị em độc giả của Money Mom Sharing. Dealtoday hoạt động với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng các phiếu giảm giá sản phẩm/dịch vụ của các thương hiệu/nhà sản xuất lớn, chất lượng cao với mức giá ưu đãi hơn giá thông thường. Ngoài ra, website này còn có các chương trình tích lũy điểm thưởng.

Chẳng hạn mình cuối tuần hay đưa Thỏ, Cún đi chơi một số khu vui chơi trẻ em loanh quanh Hà Nội. Trước đây, mình cũng chỉ biết đến cách đến tận nơi và mua vé trực tiếp từ khu vui chơi đó. Gần đây mình phát hiện dealtoday mình có thể mua vé với mức giá tốt hơn giá niêm yết. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dealtoday tại đây hoặc tìm hiểu thêm các website/group tương tự để tận dụng được giá tốt, giúp tiết kiệm tiền thời bão giá. 

3. Sử dụng thẻ tín dụng

Tiết kiệm thời báo giá
Sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng một cách “thông minh” là một cách khá hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền thời kỳ lạm phát tăng cao này. Bằng cách nào? Đó là bạn có thể sử dụng thẻ visa là một phương tiện giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách tham gia các chương trình tích điểm, giảm giá, dùng thẻ cashback hoàn tiền. 

Chẳng hạn bản thân mình hay dùng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản chi lớn như đóng tiền cho con theo năm, đóng tiền bảo hiểm, mua sắm các thiết bị gia dụng cho gia đình, … Ngoài ra, mình còn được cashback (hoàn tiền) nữa. Rất tiện lợi!

Nếu bạn chưa sở hữu thẻ tín dụng thì có thể tham khảo thêm thẻ tín dụng của ngân hàng VP Bank với khá nhiều ưu đãi tại đây.

Tất nhiên hãy nhớ rằng cách này chỉ nên áp dụng nếu bạn đã có kỷ luật trong chi tiêu, để đảm bảo mình không rơi vào vòng xoáy sử dụng thẻ tín dụng như một công cụ đi vay để tiêu dùng và trả lãi suất cao. Biết cách tận dụng những lợi ích của thẻ tín dụng cũng là cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả trong thời kỳ bão giá đấy.

4. Chia sẻ tài khoản

Tiết kiệm thời báo giá
Chia sẻ tài khoản

Nếu bạn theo dõi Money Mom Sharing một thời gian chắc bạn biết rằng mình là người rất quan tâm đến việc học của các con đặc biệt là việc học Tiếng Anh. Mình thường dành khá nhiều thời gian tìm hiểu các app học Tiếng Anh cho con. Trong khi tìm mình phát hiện ra một cách tiết kiệm tiền khá sáng tạo mà trước đây mình không hề biết đến đó là chia sẻ tài khoản với các phụ huynh khác. 

Chẳng hạn mình mua app Epic – một app đọc Tiếng Anh cho con mình khá hài lòng về chất lượng (mình đã từng giới thiệu một lần trên Kênh Youtube bạn có thể xem thêm tại đây

Epic cho phép một account có thể chia sẻ với tối đa 4 tài khoản. Như vậy mình sẽ gom chung với các phụ huynh khác để tất cả các bên cùng có lợi, chi phí sẽ giảm đáng kể.

Thực ra phần lớn các app, các gói dịch vụ trả tiền định kỳ (dạng subcription) phần lớn đều có thể chia sẻ tài khoản (share account). Chẳng hạn mình đang sử dụng Canva Pro – một ứng dụng cực kỳ cần thiết cho bất kỳ ai nhất là những người làm sáng tạo nội dung, mình biết rằng Canva Pro cho phép tối đa đến 5 user sử dụng trên cùng một tài khoản mua chính. Vì vậy, mình hiện cũng đang chia sẻ Canva Pro với các team member của Money Mom Sharing chẳng hạn.

Nếu bạn chưa biết đến Canva thì thực sự mình khuyên bạn nên bắt đầu dùng thử với bản Pro trong 30 ngày miễn phí tại đây. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì những gì Canva có thể mang lại cho công việc của bạn đấy!

Trên thực tế nói thêm về việc tiết kiệm tiền từ chia sẻ tài khoản, mình cũng biết rằng hiện tại đang tồn tại hai hình thức chia sẻ là chính thống (theo đúng quy định của thương hiệu) và không chính thống (không đúng quy định). Tất nhiên mình vẫn khuyên bạn đi theo hướng chia sẻ tài khoản chính thống vì sự phát triển bền vững, hài hòa lợi ích của đôi bên. Đồng thời, khi bạn sử dụng dịch vụ chia sẻ theo hình thức không chính thống, có khả năng cao bạn có thể bị block tài khoản và không thể sử dụng một cách bền vững. 

5. Lên thực đơn và đi chợ cho cả tuần (meal planning)

Tiết kiệm thời báo giá
Lên thực đơn và đi chợ cho cả tuần

Giữa mùa bão giá lựa chọn ăn ngoài hoặc order đồ ăn ship về nhà hay nói cách khác là “để người khác nấu ăn cho mình” sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đắt đỏ. Chưa nói đến các yếu tố khác như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên nếu bạn không có kế hoạch trong việc ăn uống, chi bao nhiêu, mua những gì bạn sẽ dễ dàng gặp phải vài vấn đề sau:

Thứ nhất, mặc dù bạn rất nỗ lực đi chợ nấu cơm nhưng bạn thấy rằng cũng chẳng tiết kiệm được là bao (bạn mua thừa rất nhiều – thậm chí phải bỏ đi vì chưa kịp nấu đến đã hỏng/hết hạn sử dụng). Bản thân mình trước đây khi chưa biết đến “meal plannning” thì cũng thường xuyên gặp phải tình trạng như vậy.

Thứ hai, bạn thấy rất tốn thời gian vì lúc mua thừa lúc mua thiếu thi thoảng lại phải chạy ra chợ/siêu thị mua bổ sung. Bản thân mình trước đây cũng như vậy luôn vì phụ nữ sau sinh có con nhỏ cũng thường hay “đãng trí”.

Câu trả lời duy nhất, giải pháp duy nhất giúp mình có thể hài hòa giữa việc tiết kiệm tiền cho ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình cũng như tiết kiệm thời gian, công sức cho bản thân chính là “Meal Planning” – lên kế hoạch chi tiêu và thực đơn ăn uống có sử dụng file theo dõi hỗ trợ. Lên thực đơn và đi chợ chuẩn bị thức ăn cho cả tuần chính là một cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời bão giá hiệu quả lắm đấy!

Bạn cũng có thể tham khảo video mà Money Mom Sharing đã chia sẻ về bí quyết để chuẩn bị thực đơn cả tuần vừa nhanh gọn, tiết kiệm lại đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

Nếu bạn là phụ nữ, đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi tiêu cho ăn uống cũng như thấy việc nấu ăn cho gia đình hơi “quá tải”, hãy thử giải pháp Kế hoạch chi tiêu và ăn uống của Money Mom Sharing nhé.

Trên đây là 5 cách tiết kiệm tiền thời bão giá giúp bạn có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn, giúp gia đình đi qua mùa lạm phát một cách “bình yên”. 

Bạn có ý tưởng tiết kiệm tiền nào khác không? Comment chia sẻ cùng mình ở dưới nhé!

Bạn thấy bài viết hữu ích? Cân nhắc mời Money Mom Sharing một tách trà để team Money Mom Sharing tiếp tục duy trì nhiều bài viết miễn phí hữu ích hàng tuần về tài chính (quản lý tiền, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư & phát triển sự nghiệp) dành riêng cho chị em phụ nữ nhé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Bài viết mới nhất

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!