8 cách tiêu tiền có thể mua được hạnh phúc

Tiền có mua được hạnh phúc không? Sau đây là 8 cách tiêu tiền giúp phụ nữ có thể mua được hạnh phúc!

Theo bạn, tiền có mua được hạnh phúc không? Câu trả lời của mình là CÓ. Và  mình sẽ chia sẻ với các bạn 8 cách tiêu tiền có thể mua được hạnh phúc.

Trong quyển sách đầu tay “Tài chính cá nhân cho mẹ Việt”, mình đã từng viết rằng:

“…Mình chỉ muốn nói rằng lương cao, nhà lầu, xe sang, đồ hiệu… hay bất cứ thứ gì liên quan đến TIỀN không phải thước đo hạnh phúc. Tất nhiên tiền có thể khiến cuộc sống của gia đình bạn trở nên “dễ chịu” hơn, nhưng hạnh phúc cần được cảm nhận TỪ BÊN TRONG và mỗi người chắc chắn sẽ có một “định nghĩa khác nhau về hạnh phúc”.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn đọc một luồng quan điểm khác. Đó là mình tin rằng bằng một cách nào đó tiền có thể mua được hạnh phúc. 

Bằng cách nào bạn có thể cùng Money Mom Sharing tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1 – Tiêu tiền để mua “trải nghiệm” 

cách tiêu tiền để mua được hạnh phúc
Tiêu tiền để mua trải nghiệm

Để giải thích rõ hơn về điều này bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng chúng ta có xu hướng nhớ về những kỷ niệm (trải nghiệm) hơn là nhớ về một món đồ nào đó.

Chẳng hạn mình luôn nhớ về những chuyến du lịch của hai vợ chồng mình mà chẳng mảy may nhớ về việc mình đã sở hữu bao nhiêu chiếc túi/ví/đồng hồ hay giày hàng hiệu đắt đỏ.

Ở một khía cạnh khác, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng chúng ta dễ dàng chia sẻ trải nghiệm hơn là chia sẻ về đồ vật.

Ví dụ bài chia sẻ của mình về một chuyến du lịch cùng Thỏ, Cún đến một khu sinh thái gần Hà Nội nhận được vô cùng nhiều sự quan tâm. Khi chia sẻ và nhận được sự quan tâm ít nhiều chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Với một đồ vật nào đó (cho dù nó đắt tiền) có thể bạn sẽ không nhận được sự quan tâm bằng hoặc đơn giản bạn chẳng có hứng thú “chia sẻ” việc bạn vừa mua một món đồ đắt tiền nào đó với người khác. 

2 – Tiêu tiền cho người thân (con cái, vợ chồng, người thân, đồng nghiệp, bạn bè…)

cách tiêu tiền để mua hạnh phúc
Tiêu tiền cho người thân

Khi bạn tiêu tiền cho những người thân yêu bên cạnh bạn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi tiêu tiền cho chính bản thân mình. Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không nên tiêu tiền cho bản thân.

Vài năm trước khi còn làm văn phòng công sở, một buổi sáng mình mua một cốc trà sữa tặng đứa em đồng nghiệp ngồi cạnh. Nó đương nhiên cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì bà chị “hào phóng” còn mình cũng cảm thấy có chút “vui vui” vì mang lại niềm vui cho người khác (thậm chí cảm thấy vui hơn khi mua trà sữa cho bản thân mình). 

3 – Tiêu tiền cho sức khỏe

Cách tiêu tiền để mua hạnh phúc
Tiêu tiền cho sức khỏe

Bạn chỉ có thể “enjoy” cuộc sống này khi bạn có sức khỏe. Lúc bình thường, bạn sẽ khó cảm thấy giá trị của sức khỏe. Nhưng khi cơ thể bạn “đình công” dù chỉ một chút, bạn sẽ hiểu được sức khỏe quan trọng như thế nào. 

Với mình bình thường mọi ngày mình rất hào hứng với công việc và những kế hoạch dự định của riêng mình. Nhưng hôm nào đau đầu một chút, đau lưng một chút thì chẳng thiết tha làm gì chỉ muốn nằm dài trên giường. Lúc này mọi kế hoạch, dự định chẳng còn ý nghĩa chỉ mong sức khỏe được bình thường.

Trong thời đại hiện nay, ngoài sức khỏe thể chất còn không thể bỏ qua sức khỏe tinh thần. 

Hôm qua khi được một cô em đồng nghiệp cũ giới thiệu cho Kênh Youtube của thày Minh Niệm mình mới phát hiện ra rằng đã bao lâu mình chỉ tập trung vào công việc và gia đình con cái mà quên mất việc mỗi ngày dành cho bản thân chút ít thời gian để cân bằng lại cảm xúc của bản thân.

4 – Tiêu tiền cho những khoản hạnh phúc nho nhỏ sẽ trả lời cho câu hỏi tiền có mua được hạnh phúc không

Cách tiêu tiền để hạnh phúc
Tiêu tiền cho những khoản hạnh phúc nho nhỏ

Thay vì dồn tiền mua một vài thứ “lớn” trong năm tại sao không chi một số tiền nho nhỏ để cảm nhận những hạnh phúc nho nhỏ mỗi ngày.

Mình phát hiện ra rằng nếu mỗi cuối tuần mình đều dành thời gian đưa Thỏ và Cún đi du lịch đâu đó (ngắn ngày và không tốn nhiều chi phí) thì các con sẽ thấy vui hơn việc không được đi đâu trong suốt nửa năm để bố mẹ dồn tiền cho con đi một chuyến du lịch nước ngoài dài ngày và đắt đỏ.

Với trẻ con niềm vui khá đơn giản. Một chiếc kẹo, vài cái sticker, vài quả bóng bay… có thể mang lại một niềm vui “khó tả”.

Với người lớn cũng không có khác biệt quá lớn. Mình sẽ dễ cảm thấy vui vì hôm nay mình được uống một cốc trà yêu thích (với giá 20k) hay mua được một quyển sách ưng ý (với giá 90k).

“Chiều chuộng” bản thân với những khoản chi nhỏ mang lại những niềm vui nhỏ đôi khi có tác động tích cực hơn nhiều so với việc kéo dài chuỗi ngày “chẳng có niềm vui gì” để tích cóp cho một vài khoản chi lớn chỉ thực hiện đôi ba lần một năm. 

5 – Tiêu tiền để mua (tiết kiệm) thời gian

Cách tiêu tiền để hạnh phúc
Tiêu tiền để mua (tiết kiệm) thời gian

Không cần phải nói thêm gì về giá trị của thời gian. Thời gian vô cùng quý giá và một khi đã trôi qua không thể lấy lại được (chúng ta có thể kiếm lại được tiền hay thậm chí cải thiện được sức khỏe nhưng thời gian thì không).

Hãy dùng tiền để chi vào những việc giúp tiết kiệm thời gian cho bạn. 

Dành thời gian tìm hiểu về các loại thu nhập thụ động để tách bạn khỏi quá trình kiếm tiền. Hay đơn giản, bạn thấy mệt mỏi với việc phải dọn dẹp nhà cửa nên không có thời gian dành cho con, trong khi với bạn, sự phát triển của con là sự ưu tiên hàng đầu.

Bạn có thể đầu tư mua các thiết bị gia đình: máy sấy quần áo, robot hút bụi và lau nhà… Nhưng nếu nhà bạn nhỏ, diện tích không đủ để chứa nhiều loại thiết bị đó, hãy thử sử dụng một khoản tiền chi tiêu cho việc thuê giúp việc theo giờ giúp bạn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ ăn.

Mình đang sử dụng dịch vụ của BTASKEE và thấy rất hài lòng.

Nhận xét đầu tiên của mình khi sử dụng dịch vụ này là sự dễ dàng đăng ký và đăng tin tìm người giúp việc. Nó tương tự như Behay Grab, tức là mình đăng tin thì sẽ có người vào nhận việc và liên hệ lại luôn. Về chất lượng, thì mình cũng khá hài lòng với phong cách làm việc của các chị giúp việc. Các chị đến đúng giờ, làm việc theo yêu cầu của mình mà không câu kéo thêm thời gian. Bạn có thể thử đăng ký sử dụng dịch vụ tại đây nhé.

Khi có thời gian rồi, bạn có thể sử dụng thời gian theo cách mà bạn muốn: chơi với con, gặp gỡ bạn bè người thân, chăm sóc bản thân…

Nhưng khi nào bạn nên dùng tiền để mua thời gian? Để có một quyết định đúng đắn, bạn cần tính một cách tương đối chính xác giá trị 1 giờ của bản thân (tức là 1 giờ bạn có thể kiếm ra bao nhiêu tiền). Khi bạn phải làm một việc gì đó có giá trị thấp hơn số tiền đó hãy chọn cách không làm nó mà lựa chọn thuê ngoài hoặc đầu tư máy móc thiết bị thay thế. 

6 – Tiêu tiền để loại bỏ những việc mình không thích làm

Cách tiêu tiền để hạnh phúc
Tiêu tiền để loại bỏ những việc mình không thích làm

Tiếp tục với luận điểm bên trên. Nhưng tại đây mình tạm thời bỏ qua việc tính toán giữa tiền và thời gian. 

Trong cuộc sống có một số công việc bạn rất không thích làm. Bạn cảm thấy như bị “tra tấn” mỗi khi làm việc đó. Đó có thể là việc rửa bát, cọ nhà vệ sinh hay dạy con học Toán?

Với trường hợp này bạn có thể dùng tiền để giúp mình không phải làm những việc mình không thích. Tốt nhất là tiền thuê ngoài hay đầu tư máy móc thiết bị nên rẻ hơn giá trị của bạn trong một giờ. Nhưng kể cả không rẻ hơn bạn cũng nên cân nhắc để mang lại trải nghiệm tích cực cho cuộc sống của riêng mình. 

7 – Tiêu tiền đầu tư các phương tiện mang lại trải nghiệm

Cách tiêu tiền để hạnh phúc
Tiêu tiền đầu tư các phương tiện mang lại trải nghiệm

Mình quyết định mua ô tô vì nó là phương tiện giúp gia đình mình có cơ hội đi du lịch nhiều hơn, có nhiều trải nghiệm khám phá hơn (chứ không phải vì cảm giác “tự hào” khi được sở hữu ô tô).

Mình quyết định mua máy đọc sách Kindle vì nó là phương tiện giúp trải nghiệm đọc sách của mình dễ dàng, thú vị hơn (chứ không phải vì cầm Kindle đọc ebook trông có vẻ “sang chảnh”).

Hãy tiêu tiền vào các phương tiện làm cầu nối giúp cuộc sống của bạn có nhiều trải nghiệm thú vị, ý nghĩa hơn. 

8 – Tiêu tiền để làm từ thiện

tiền có mua được hạnh phúc không
Tiêu tiền để làm từ thiện

Tiêu tiền để làm từ thiện sẽ khác với nội dung thứ hai là tiêu tiền cho người thân. Tại đây bạn có thể sử dụng một phần nhỏ tiền của mình để giúp đỡ những người yếu thế – những người thực sự cần giúp đỡ.

Số tiền tiêu để làm từ thiện là bao nhiêu (50k, 100k, 300k, 500k, 1 triệu, 2 triệu…) không quan trọng, tuần suất làm từ thiện (định kỳ 1 tháng, 2 tháng, 1 quý… một lần) không quan trọng. Nó tùy thuộc vào mỗi người.

Nhưng thực sự việc “cho đi” bằng cách này hay cách khác sẽ giúp bạn cảm nhận được giá trị của bản thân và tất nhiên cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Tại đây bạn có thể “sống tốt” bằng cách ủng hộ “Ví Nhân Ái – Thiện nguyện mỗi ngày” và lựa chọn chương trình thiện nguyện bạn mong muốn thực hiện.

Ngoài ra Ví Momo cũng còn rất nhiều ưu đãi khác để bạn khám phá!

Link tải ví Momo tại đây để nhận được thẻ quà trị giá 300k nhé.

Hoặc tải app Momo trên app store, đăng ký tài khoản, chọn mục “Ưu đãi”, nhập mã giới thiệu 0904799660 để nhận quà nhé. 

Bạn có cách tiêu tiền mua được hạnh phúc nào khác mua được hạnh phúc không? Có thể comment chia sẻ cùng mình nhé!

Bạn thấy bài viết hữu ích? Cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café latte tại đây nhé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!