Review sách Tâm lý học về tiền

Cùng MMS review sách Tâm lý học về tiền – Morgan Housel với 12 bài học kinh nghiệm quý báu

Hôm nay mình sẽ cùng review sách Tâm lý học về tiền của Morgan Housel, một cuốn sách khá kinh điển về tài chính cá nhân cho các chị em phụ nữ. Mình đọc nhiều sách về tài chính cá nhân nhưng cuốn này là một trong những cuốn mình ấn tượng và tâm đắc nhất.

Hôm nay mình tranh thủ tóm tắt vài nội dung mà cá nhân mình thấy hay ho nhất để chia sẻ lại cho chị em nhé!

1 – Review sách Tâm lý học về tiền – Tính cá nhân, cảm xúc trong các quyết định với tiền bạc

Review sách Tâm lý học về tiền
Tính cá nhân, cảm xúc trong các quyết định với tiền bạc

Chúng ta đều đưa ra các quyết định tài chính dựa trên trải nghiệm độc đáo riêng có và hợp lý với mình. Điều đó lý giải tại sao chúng ta thường xuyên không làm những điều mà chúng ta lẽ ra nên làm với tiền bạc.

Sự khác biệt về cách mà mọi người trải nghiệm với tiền bạc là không hề nhỏ, ngay cả giữa những người mà bạn nghĩ rằng khá giống nhau.

Để giải thích rõ hơn cho ý này, tác giả có lấy ví dụ về cổ phiếu.

Nếu bạn được sinh ra vào năm 1970, chỉ số S&P500 tăng gần 10 lần trong giai đoạn từ khi bạn 13 tuổi cho đến dưới 30 tuổi. Nhưng nếu bạn sinh ra vào năm 1950, cùng trong mốc tuổi đó, thị trường gần như đi ngang. Như vậy, hai nhóm người (những người sinh năm 1950 và những người sinh năm 1970) sẽ có cách nhìn nhận khác biệt về việc vận hành của thị trường chứng khoán.

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên gắn bó với một góc nhìn cá nhân. Hãy sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng thích ứng thay đổi tư duy tiền bạc.

2 – Lý do thành công của Warren Buffet

Review sách Tâm lý học về tiền
Lý do thành công của Warren Buffet

Có nhiều câu chuyện kể về Warren Buffet. Nhưng bạn có biết rằng ông đã bắt đầu đầu tư từ khi 10 tuổi và chưa bao giờ ngừng đầu tư cho đến tận bây giờ khi đã ở độ tuổi 92.

“Kỹ năng của ông là đầu tư nhưng bí mật của ông lại là thời gian”

Đầu tư tốt không nhất thiết là kiếm được lợi nhuận cao nhất bởi vì lợi nhuận cao nhất thường có xu hướng trở thành một trong những lần đột phá không thể lặp lại được. Mục tiêu nên là kiếm được lợi nhuận tốt mà bạn có thể nắm giữ và có thể lặp lại trong khoảng thời gian dài nhất. Đó là khi việc tích lũy được phát huy hiệu quả.

Việc tích lũy, đầu tư bền bỉ, dài hạn theo thời gian là việc có thể ai cũng biết nên làm nhưng lại ít người thực sự kiên trì theo đuổi nó.

3 – Kiềm tiền và giữ tiền là hai kỹ năng khác biệt nhau

Review sách Tâm lý học về tiền
Kiềm tiền và giữ tiền là hai kỹ năng khác biệt nhau

Có rất nhiều người rất giỏi trong việc làm giàu nhưng lại vô cùng kém trong việc duy trì sự giàu có đó.

Kiếm tiền yêu cầu phải chấp nhận rủi ro, lạc quan và lao mình ra thị trường.

Giữ tiền yêu cầu điều ngược lại. Nó yêu cầu sự khiêm nhường, lối sống thanh đạm và biết chấp nhận rằng ít nhất một vài trong số những gì bạn đã kiếm được là nhờ sự may mắn. Vì thế những thành công trong quá khứ khó có thể lặp lại vô hạn.

Biết dừng lại đúng lúc, biết đủ để giữ tiền là một kỹ năng tưởng dễ nhưng phần lớn chúng ta lại không thể làm được vì để “lòng tham” đi quá giới hạn.

4 – Bạn có thể sai lầm hết phân nửa thời gian nhưng cuối cùng vẫn kiếm được bộn tiền

Review sách Tâm lý học về tiền
Bạn có thể sai lầm hết phân nửa thời gian nhưng cuối cùng vẫn kiếm được bộn tiền

Đừng để những sai lầm về tiền bạc trong quá khứ nhấn chìm bạn. Bạn hoàn toàn có cơ hội làm lại và có cơ hội thành công.

Những lần chọn lựa, những thương vụ kinh doanh, thâu tóm thất bại là một phần của con đường bạn đi.

Việc quan trọng không phải là bạn đúng hay sai, mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi đúng và để mất bao nhiêu tiền khi sai.

Câu này sẽ dẫn bài học số 8 của bài viết này, bạn đọc tiếp nhé.

5 – Tiền nhiều để làm gì?

Review sách Tâm lý học về tiền
Tiền nhiều để làm gì?

Khả năng làm điều mà bạn muốn, khi bạn muốn, với người bạn muốn, trong khoảng thời gian bạn muốn là vô giá. Đó chính là giá trị cổ tức cao nhất mà tiền bạc mang lại.

Như vậy, giàu có không phải là thước đo giá trị của tiền mà chính là khả năng kiểm soát cuộc sống của mỗi người mới là thước đo chuẩn xác nhất.

6 – Không ai quan tâm đến bạn nhiều như bạn vẫn nghĩ

Review sách Tâm lý học về tiền
Không ai quan tâm đến bạn nhiều như bạn vẫn nghĩ

Không một ai thấy ấn tượng với những món đồ thuộc sở hữu của bạn nhiều như bạn cả. Người ta còn đang mải quan tâm đến cuộc sống của người ta kia kìa …

Tiên tiền để “khoe mẽ” với người khác là cách nhanh nhất để làm vơi đi túi tiền của bạn.

7 – Tiết kiệm tiền là thứ duy nhất nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn không cần một lý do để tiết kiệm

Review sách Tâm lý học về tiền
Tiết kiệm tiền là thứ duy nhất nằm trong tầm kiểm soát của bạn và bạn không cần một lý do để tiết kiệm

Bỏ bớt cái tôi của bản thân để bắt đầu tiết kiệm vì tiết kiệm là hàng rào bảo vệ bạn khỏi khả năng gây bất ngờ không thể tránh được của cuộc sống vào những thời điểm tồi tệ nhất có thể xảy ra trong cuộc đời.

Giờ mọi người đã hiểu tại sao Money Mom Sharing luôn sản xuất nội dung hướng mọi người đến việc tiết kiệm tiền chưa ạ?

Nếu việc tiết kiệm tiền quá khó khăn với bạn, mời bạn tham gia Thử thách miễn phí 21 ngày hình thành thói quen tiết kiệm + detox tài chính cá nhân với MMS tại đây. Thử thách đã được rất nhiều chị em trong Group Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt thực hiện và khẳng định 100% về tính hiệu quả.

Ngoài ra, các chị em có thể tham gia group facebook Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt để chia sẻ và cùng nhau tham gia nhiều thử thách thú vị, học hỏi thêm nhiều bí quyết chi tiêu hiệu quả hơn nhé. Link tham gia mình để tại đây nhé!

8 – Chừa chỗ cho những sai lầm

Review sách Tâm lý học về tiền
Chừa chỗ cho những sai lầm

Lên kế hoạch là việc quan trọng nhưng phần quan trọng nhất của mỗi kế hoạch đó là lên kế hoạch cho trường hợp kế hoạch không đi theo đúng kế hoạch.

Bằng cách nào? Tiết kiệm, tiết kiệm, tiết kiệm và hạ kỳ vọng (giảm lợi nhuận kỳ vọng khi tính toán một phương án tài chính).

Nếu bạn để hậu quả của những sai lầm quá sức nghiêm trọng, bạn sẽ khó có thể làm lại hoặc ngoài những mất mát về tài chính, bạn có thể phải chịu những tổn thương về tinh thần.

Luôn lập kế hoạch và chừa chỗ cho những sai lầm là một nội dung đặc biệt giá trị mình học được từ cuốn sách “Tâm lý học về tiền” chị em ạ.

9 – Rồi bạn sẽ khác

Review sách Tâm lý học về tiền
Rồi bạn sẽ khác

Ai rồi cũng sẽ thay đổi. Để chừa chỗ cho những thay đổi, bạn cần tránh những trạng thái cực đoan về tài chính như: hạnh phúc với một mức lương quá thấp hay làm việc với số giờ vô tận để theo đuổi một mức lương cao.

Ở mọi thời điểm trong sự nghiệp của bạn, hãy nhắm đến việc có một khoản tiết kiệm trung bình hàng năm, lượng thời gian rảnh trung bình, không phải di chuyển nhiều hơn mức trung bình và ít nhất là có khoảng thời gian trung bình dành cho gia đình, … để tránh được việc hối hận sau này.

Hồi còn làm Ngân hàng, mình cũng là một con nghiện công việc, mình làm miệt mài từ 8h sáng đến 8h tối ở cơ quan. Xong mang việc về nhà làm đến 12h đêm. Không dừng lại ở đó cuối tuần mình cũng lên cơ quan ngồi gõ tờ trình, báo cáo. Cảm giác được leo lên các nấc thang của sự nghiệp, được sếp, đồng nghiệp nể trọng cũng khá thú vị chị em ạ.

Nhưng phụ nữ ấy mà, gia đình con cái cũng là một điều rất quan trọng. Sau một thời gian làm việc với số giờ vô tận như vậy, mình phát hiện ra rằng cô con gái nhỏ của mình (bạn Thỏ) cần mình, chồng mình cũng cần một người vợ biết lo toan, chăm sóc vun vén cho gia đình. Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, nếu mình không cân bằng lại, dành thời gian cho gia đình vừa đủ, có lẽ mình sẽ hối hận về sau này.

Và rồi mình cũng quyết định từ bỏ vị trí quản lý của Ngân hàng để tìm một công việc “trung bình” mọi thứ.

Mình không nói rằng quyết định của mình là đúng hay sai chị em ạ. Nhưng ai rồi cũng sẽ khác. Sẽ có thời điểm nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng tiền tài – sự nghiệp chỉ là một phần của cuộc sống. Giữ một trạng thái trung bình, tránh việc cực đoan là điều ai cũng nên làm đặc biệt là chị em phụ nữ.

10 – Không có gì là miễn phí

Review sách Tâm lý học về tiền
Không có gì là miễn phí

Đối phó với biến động, cảm giác bất an, sự bấp bênh … là mức phí bạn phải trả khi tham gia đầu tư vào các loại hình đầu tư có rủi ro cao (như chứng khoán).

Bạn không thể đòi hỏi đầu tư vào thị trường chứng khoán với mức sinh lời kỳ vọng cao mà lại vẫn có cảm giác yên tâm như Ngân hàng được. Đó là điều không thể nào xảy ra …

11 – Bạn và tôi (luôn cẩn trọng với những lời khuyên về tiền bạc)

Review sách Tâm lý học về tiền
Bạn và tôi (luôn cẩn trọng với những lời khuyên về tiền bạc)

Khi các nhà đầu tư có những mục tiêu và thời gian đầu tư khác nhau thì mọi lời khuyên chỉ là khập khiễng.

Đồng ý việc tìm lời khuyên là rất tốt đặc biệt nếu bạn tìm được những người tài năng, uy tín sẵn sàng cho bạn lời khuyên.

Nhưng đừng bao giờ quên bước “soi” lại bản thân để đưa ra quyết định tài chính cho riêng mình.

12 – Quản lý tiền bạc theo cái cách khiến bạn ngủ ngon mỗi tối

Review sách Tâm lý học về tiền
Quản lý tiền bạc theo cái cách khiến bạn ngủ ngon mỗi tối

Điều này khác với việc nói rằng bạn nên nhắm tới khoản lợi nhuận cao nhất hoặc tiết kiệm một lượng phần trăm nhất định trong thu nhập của bạn.

Một vài người không thể ngủ ngon trừ khi có được khoản lợi nhuận cao nhất. Những người khác lại chỉ có được một giấc ngủ trọn vẹn nếu họ đã được đầu tư một cách bảo thủ (gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, … chẳng hạn). Mỗi người có một cách riêng.

Nhưng nền tảng của việc “cái này có giúp tôi ngủ ngon giấc không?” là định hướng toàn cầu tốt nhất cho mọi quyết định tài chính.

Đó cũng là slogan của Group Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt: “Lắng nghe cảm xúc của bạn thay vì làm toán”. Mời bạn ghé thăm Group tại đây.

Chúc chị em có những giấc ngủ ngon

Mọi người có thể ghé mục Gợi ý để xem các cuốn sách hay mình đã đọc là gì nhé (mình đọc nhiều nhưng không phải cuốn nào mình cũng thấy hay và tâm đắc chị em ạ. Cuốn này là một trong số cuốn mà mình thấy hay, mọi người có thể tìm link mua tại trang đó nhé)

Mặc dù cuốn này cũng khá hay nhưng nói thật là cũng chỉ dừng lại ở mức lý thuyết và nếu chị em không chuyên về tài chính đọc sẽ có chút khó hiểu đó.

Nếu mọi người thực sự cần một cuốn Tài chính cá nhân dễ hiểu, dễ áp dụng, theo kiểu cầm tay chỉ việc thì mời mọi người mua ngay cuốn “Tài chính cá nhân cho mẹ Việt” tại đây. Cuốn sách đã được khẳng định giá trị bởi rất rất nhiều chị em phụ nữ Việt (đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình).

Bài học nào trong 12 bài học này mà chị em cảm thấy tâm đắc nhất? Chia sẻ cùng mình dưới comment nhé.

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!