Review sách Đồng tiền hạnh phúc

Cùng MMS review sách Đồng tiền hạnh phúc – Ken Honda với 07 bài học kinh nghiệm quý báu về tiền

Cùng MMS review sách “Đồng tiền hạnh phúc” của Ken Honda với 07 bài học kinh nghiệm quý báu về tiền có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời.

Gần đây mình bị mê mẩn tìm hiểu các khái niệm về tư duy tiền bạc mọi người ạ. Trước đây mình nghĩ nói đến tài chính cá nhân là phải nhắc đến các kỹ năng, kiến thức kiểu như: thiết lập ngân sách, lập kế hoạch chi tiêu, quản lý vay nợ, bảo hiểm và đầu tư cơ.

Nhưng hóa ra không hoàn toàn là như vậy. Có một câu nói mình thấy rất hay đó là “Tài chính cá nhân bao gồm 80% sức mạnh của hành vi, 20% còn lại đến từ kiến thức”.

Càng tìm hiểu mình càng thấy câu đó “chuẩn không cần chỉnh” luôn. Vì vậy, bên cạnh việc mang đến cho mọi người các kiến thức về quản lý tài chính cá nhân cơ bản, dễ áp dụng, mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về “Tư duy tiền bạc – Money Mindset”.

Mình đã từng review cuốn “Tâm lý học về tiền” của Morgan Housel (bạn có thể tìm đọc lại tại đây nhé), bài viết này mình sẽ review cuốn sách “Đồng tiền hạnh phúc” của Ken Honda với 07 bài học về tiền đã làm thay đổi hoàn toàn góc nhìn về tiền bạc của mình.

Bởi cuối cùng có lẽ đích đến của chúng ta chỉ là cần đủ tiền để sống cuộc sống hạnh phúc theo định nghĩa cá nhân thay vì trở thành “nô lệ cho đồng tiền” chị em ạ.

Cùng bắt đầu với 07 bài học đáng giá từ cuốn sách “Tâm lý học về tiền” của tác giả Ken Honda nhé.

1. Review sách Đồng tiền hạnh phúc – Có hai loại tiền là “Đồng tiền hạnh phúc” và “Đồng tiền buồn bã”

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Có hai loại tiền là “Đồng tiền hạnh phúc” và “Đồng tiền buồn bã”

Đồng tiền hạnh phúc là khi:

– Cậu bé mười tuổi dùng tiền tiết kiệm của mình để mua hoa tặng mẹ

– Cha mẹ vui vẻ dành dụm tiền để cho con tham gia trại hè bóng đá

– Giúp đỡ một thành viên trong gia đình đang gặp khó khăn với một tâm lý thoải mái

– Từ thiện, cho đi với những mảnh đời bất hạnh nằm trong ngân sách

– Đầu tư vào một doanh nghiệp, dự án mang lại giá trị cho xã hội

– Nhận tiền thù lao từ những vị khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ bạn cung cấp cho họ

– …

Đồng tiền buồn bã là khi:

– Nhận tiền lương từ một công việc bạn không thích nhưng bạn không thể bỏ việc vì áp lực cơm áo gạo tiền

– Được nhận tiền cấp dưỡng từ chồng sau một vụ ly hôn đáng quên

– Thanh toán các nghĩa vụ tài chính của gia đình trong tháng (thuê nhà, trả nợ, hóa đơn điện nước, học phí cho con) với rất nhiều sự áp lực và kiệt sức

– Nhận tiền từ một khách hàng khó chịu và không hài lòng thậm chí coi thường công sức lao động bạn đã bỏ ra

– Thậm chí đó là tiền … ăn cắp

Tác giả cũng khẳng định: “Không phải bạn kiếm được nhiều hay ít quyết định việc bạn có đồng tiền hạnh phúc mà chính thứ năng lượng mà tiền của bạn được trao đi hay nhận lại mới là yếu tố quyết định mức độ hạnh phúc hay buồn bã của tiền”.

Nếu bạn hài lòng với công việc và cuộc sống thì nhiều khả năng là tiền đang mỉm cười trong ví của bạn.

Nếu bạn ghét bỏ công việc và thường xuyên phàn nàn về điều gì đó trong cuộc sống thì tiền đang khóc hoặc giận dữ trong ví của bạn.

2. Làm thế nào duy trì mối quan hệ tuyệt vời với tiền

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Làm thế nào duy trì mối quan hệ tuyệt vời với tiền

Phần lớn chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh “đau đầu vì tiền”, luôn có cảm giác căng thẳng về tiền. Có thể đó là vì chúng ta có cảm giác không có đủ tiền hay sợ bị mất tiền.

Những người sống trong tình yêu với tiền đang làm những điều họ thích và kiếm đủ tiền. Có thể họ không giàu sang nhưng thực sự có đủ mọi thứ họ cần. Mình rất thấm thía câu nói “Biết đủ là đủ” chị em ạ.

– Họ không lựa chọn nhà hàng hay cửa hiệu dựa vào giá cả mà dựa vào sở thích của bản thân. Không có nghĩa họ luôn luôn phải mua hàng hóa đắt tiền

– Họ không cần quá nhiều thứ mà họ chỉ cần cái họ muốn

– Họ không mua sắm để được người khác công nhận

– Họ hài lòng với bản thân, tính cách và con người thật của mình

– Họ lựa chọn thân thiết với những người họ yêu quý thay vì cố gắng lấy lòng tất cả mọi người

– Họ trân trọng thời gian bên gia đình, người thân và không cố làm việc đến kiệt sức để chạy theo đồng tiền

3. Để có được những đồng tiền hạnh phúc bạn cần kết hợp giữa “Money IQ” và “Money EQ”

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Để có được những đồng tiền hạnh phúc bạn cần kết hợp giữa “Money IQ” và “Money EQ”

Tác giả cũng giới thiệu khái niệm “triệu phú nhỏ vui vẻ” tại đây.

– Money IQ với “triệu phú nhỏ vui vẻ” là gì? Là bao gồm các hạng mục sau: kiếm tiền – tiêu tiền – bảo vệ tiền và tăng tiền

+ Kiếm tiền là làm điều bạn thích và chia sẻ giá trị đến người khác. Mục đích của việc kiếm tiền không phải là để đánh bại đối thủ hay phá bỏ, hủy hoại giá trị riêng của bản thân

+ Tiêu tiền với một IQ cao không phải là chắt bóp, dè sẻn mà là chi tiêu một cách tỉnh táo và khôn ngoan. Theo một nghiên cứu của cuốn sách “Happy Money: The science of Happier Spending” của hai tác giả Elizabeth Dunn và Michael Norton. Họ thấy rằng những người chi tiêu dựa trên các trải nghiệm phù hợp với giá trị bản thân tỏ ra là những người hạnh phúc nhất.

+ Bảo vệ tiền, cách tốt nhiên để bảo vệ tiền chính là bảo vệ các mối quan hệ, đảm bảo sự minh bạch, thẳng thắn và luôn tuân thủ, thượng tôn pháp luật

+ Tăng tiền. Khi nhắc đến việc gia tăng tiền bạc, phần lớn mọi người nghĩ đến đầu tư vào thị trường chứng khoán hay bất động sản. Nhưng tác giả cũng gợi ý bạn nên nghĩ rộng ra hơn đầu tư còn bao gồm đầu tư cho hoạt động kinh doanh của bạn hoặc đầu tư vào chính bạn.

Ngoài các kỹ năng, kiến thức về đầu tư, sức mạnh của niềm tin cũng vô cùng quan trọng. Bạn chỉ nên đầu tư, mạo hiểm với đồng tiền của mình khi bạn có đủ niềm tin với hình thức đầu tư đó. Điều đó sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng trong giai đoạn thị trường khó khăn.

– Money EQ với “triệu phú nhỏ vui vẻ” là gì? Là bao gồm các hạng mục sau: nhận tiền – tận hưởng tiền – tin tưởng vào tiền và chia sẻ tiền

+ Nhận tiền. Chỉ nhận tiền thôi mà có gì lại phức tạp quá đến vậy? Nhưng bạn biết không? Nếu không sẵn sàng tiếp nhận hạnh phúc và sự giàu có thì cho dù bạn có bao nhiêu tiền, địa chỉ cao quý thế nào thì bạn cũng không bao giờ có được hạnh phúc, giàu có. Tiếp nhận ở đây không chỉ giới hạn ở tiền mà còn đến từ các món quà (quà hiểu ở đây theo khía cạnh tích cực, không phải việc nhận quà trái pháp luật nhé mọi người), các cơ hội được ban tặng đến cho bạn.

+ Tận hưởng tiền. Với hầu hết mọi người, cuộc sống là một cuộc đua. Ngay cả khi kiếm được một thứ gì đó, họ cũng không lãng phí thời gian để tận hưởng nó vì còn mải bận chuẩn bị cho cuộc đua tiếp theo.

Họ có thể hối hận về những thất bại trong quá khứ hoặc lo lắng không dứt, lo lắng không cần thiết về các thất bại trong tương lai. Bạn cần biết hiện tại mới là món quà vô giá. Để tận hưởng cuộc sống, sự sung túc, bạn cần có những thời khắc thư giãn và nghỉ ngơi.

Phần lớn chúng ta đều rơi vào trạng thái khan hiếm, sống với tâm lý cạnh tranh, hối hả và không thể kết nối được với thực tại.

Bản thân mình cũng vậy. Chẳng hạn với Kênh Youtube nho nhỏ Money Mom Sharing của mình.

Lúc mình đặt mục tiêu 1k sub và 4000 giờ xem để được bật nút kiếm tiền, mình đã rất nỗ lực. Mình mất 7,5 tháng và 56 video để đạt được mục tiêu này. Nhưng đến khi đạt được mục tiêu đó, mình không dừng lại nghỉ ngơi, tận hưởng thành quả một giây phút nào. Mình lại tiếp tục “chạy đua” đến các mục tiêu mới như 2k, 3k, 4k (là mức mình đạt được vào tháng 4/2023) và tất nhiên là tiếp tục chinh phục các mục tiêu tiếp như 10k, 20k thậm chí 100k.

Không ngừng đặt áp lực lên bản thân, không ngừng lo lắng việc không đạt được mục tiêu thậm chí sợ hãi người khác xuất phát sau sẽ vượt qua Kênh của mình là những trải nghiệm cực kỳ tiêu cực mà mình phải thú nhận mình đã từng trải qua.

Mình đã mất khá nhiều thời gian để vượt qua tư duy khan hiếm và từng bước xây dựng tư duy trù phú, sự giàu có, tự do thực sự từ con đường đi của riêng mình.

Từ chính trải nghiệm của mình và đúc kết trong quá trình chia sẻ với các chị em phụ nữ khác trong Group Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt, bằng tất cả tâm huyết và tình yêu thường dành cho phụ nữ, mình đã thiết kế nên Workbook 13 bước đẩy lùi tư duy khan hiếm, xây dựng tư duy trù phú dành riêng cho phụ nữ.

Mời bạn trải nghiệm để thực sự thay đổi và có được những đồng tiền hạnh phúc.

+ Tin tưởng vào dòng chảy của tiền

Bạn cần có sự tự tin vào bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn đến với sự giàu có. Đừng sợ thử những điều mới mẻ, đừng sợ bị chế giễu, đừng sợ chia sẻ kinh nghiệm và tài năng của mình.

+ Chia sẻ. Cốt lõi của cuộc sống là chia sẻ. Cho dù đó là chia sẻ niềm vui, tiền bạc, dịch vụ, quà tặng hay tài năng cửa bạn. Bạn càng hào phóng thì sự sung túc sẽ tìm đến bạn một cách tự nhiên. Hợp tác tạo ra sự thịnh vượng. Sung túc bắt nguồn từ sự vừa đủ, không phải từ sự thừa thãi.

4. Có hai con đường đến tự do tài chính

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Có hai con đường đến tự do tài chính

– Con đường 1: Rời khỏi xã hội hiện đại, sống ở vùng thôn quê, tự nuôi trồng thức ăn và chi tiêu rất ít (không cần lo lắng về tiền). Có một số người chọn con đường này và mỗi người có một sự lựa chọn riêng.

– Con đường 2: Tạo ra dòng tiền cho phép bạn có đủ tài sản và thu nhập để sống cuộc sống mơ ước. Tất nhiên đây là con đường phần lớn mọi người sẽ lựa chọn (trong đó có mình)

Để chinh phục tự do tài chính (theo con đường 2), bạn sẽ cần tối ưu Money IQ và EQ. Và sau đây là một vài lời khuyên đáng giá từ tác giả:

+ Đừng tiết kiệm tiền chỉ vì lo lắng

Đa số mọi người tiết kiệm tiền vì lo sợ cho tương lai (phòng cho trường hợp xấu xảy ra). Nhưng bạn có biết nếu bạn tiết kiệm tiền vì lo lắng hay sợ hãi thì cho dù bạn tiết kiệm được bao nhiêu thì các mối lo ngại về tiền cũng không bao giờ biến mất.

Một giải pháp dành cho bạn là hãy cứ tiết kiệm tiền nhưng thay vì lo lắng đến những điều không may mắn hay nghĩ đến nhiều cách thú vị để chi tiêu nó. Cùng một hành động là tiết kiệm tiền nhưng hãy giữ tâm trí hướng tới những điều vui vẻ, tích cực và tràn đầy hy vọng.

+ Bạn sẽ mất tiền trước khi hái ra tiền

Tác giả Ken Honda đã phối hợp thực hiện một nghiên cứu phỏng vấn 10.000 triệu phú về cách thức họ thành công.

Và bạn biết không? Tất cả họ đều mất mát rất nhiều về tiền bạc, trải qua vô số thất bại và thua lỗ trước khi bắt đầu tích lũy được của cải. Đừng nản lòng khi không gặp may mắn. Bạn có thể thành công vào lần sau nếu bạn vẫn duy trì được thái độ tích cực và sẵn sàng đón nhận thành công trong tương lai.

+ Người đáng yêu sẽ kiếm được tiền

Những người yêu thích công việc thường có khả năng thành công cao hơn vì khi làm việc với sự yêu thích, họ sẵn sàng cố gắng hoàn thành công việc vượt quá sự mong đợi của khách hàng (hoặc sếp) và không ngừng gia tăng cải tiến chất lượng công việc.

+ Định giá dịch vụ của bạn một cách phù hợp

Thật đáng sợ khi định giá cao bản thân hay yêu cầu tăng lương. Mình rất hiểu điều này. Bản thân mình cũng hay rơi vào tình trạng “định giá thấp bản thân”.

Tự tin vào bản thân (một cách có cơ sở) để định giá phù hợp là một kỹ năng vô cùng quan trọng bạn nhé!

+ Lời cảm ơn (Arigato) và học cách Maro Up

Tại đây bạn nên tìm hiểu về khái niệm “Đủ” và biết nói Cảm ơn thường xuyên hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai thuật ngữ này tại cuốn sách “Maro Up!: The secret of Success Begins with Arigato” của Wahei Takeda và Janet Bray Attwood. Khi đạt được trạng thái Maro tức là bạn phát ra nguồn năng lượng tích cực, trở nên đam mê hơn và bày tỏ lòng biết ơn nhiều hơn với cuộc sống.

5. Dòng chảy của tiền

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Dòng chảy của tiền

Sự giàu có cần kết hợp giữa phần cất giữ và dòng tiền

Phần cất giữ bao gồm các tài sản tài chính như: tiền gửi, chứng khoán, bất động sản làm nên giá trị tài sản ròng của bạn.

Dòng tiền là thu nhập của bạn. Tiền vào – tiền ra. Nếu như dành hết tiền cho việc chi tiêu mà không chú ý đến việc xây dựng tài sản bạn sẽ không có sự chuẩn bị tốt cho những giai đoạn đi xuống.

Nếu không có dòng chảy về tiền, thì bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ lao động, trao giá trị. Có một cái “ao tù nước đọng” đầy tiền không đảm bảo bạn có được hạnh phúc.

6. Tiền đến chậm sẽ giúp bạn giàu có bền vững

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Tiền đến chậm sẽ giúp bạn giàu có bền vững

Có rất nhiều câu chuyện chắc hẳn bạn đã nghe rồi. Những người có tất cả và mất tất cả nhanh trong một thời gian khó tin. Cũng giống như những người trúng xổ số, nếu bạn không cảm nhận được đó là tiền của mình, rằng bạn kiếm được nó một cách ổn định, trung thực trong niềm vui được phục vụ người khác thì bạn sẽ có xu hướng mất nó nhanh chóng.

Những người từ từ giàu lên và có chủ đích sẽ có xu hướng giữ được tiền trong thời gian dài.

Một bí mật mà tác giả có trao gửi tại đây đó là một trong những ngành nghề sản sinh ra các triệu phú đó là nghề giặt khô. Khác với thợ kim hoàn (một công việc hào nhoáng và danh tiếng hơn) chỉ bán được hàng sau khi khách ghé thăm vài lần thì công việc kinh doanh của người giặt khô rất ổn định mặc dù số tiền thu được không nhiều.

Như vậy, thu nhập lặp đi lặp lại (hay hiểu rộng ra đầu tư đều đặn, định kỳ) hoàn toàn có thể là cái nôi của sự thịnh vượng.

7. Tương lai của tiền bạc? Tương lai của chúng ta?

Review sách Đồng tiền hạnh phúc
Tương lai của tiền bạc? Tương lai của chúng ta?

Đây là bài học cuối cùng mình trước khi khép lại. Thực tế thì cuốn sách này còn nhiều nội dung chi tiết hơn, nhưng đây là review được dựa trên cảm nhận cá nhân của mình. Mọi người cũng có thể tìm đọc cuốn sách này để có những cảm nhận của riêng mình.

Link mua sách mọi người ghé qua phần Gợi ý của website. Mình cũng có để link các cuốn sách khác (phần lớn đều có liên quan đến tiền) mà mình tâm đắc tại đó luôn để chị em tham khảo thêm.

Mấu chốt là trong tương lai chúng ta sẽ sống trong một thế giới không sợ thiếu tiền. Chúng ta dùng tiền là thước đo duy nhất cảm nhận sự hạnh phúc, an toàn hay tự do.

Trong tương lai thế giới sẽ còn nhiều bất ổn, nhiều thay đổi. Đó có thể đến từ sự phát triển của AI, công nghệ và chấp nhận rằng một số ngành nghề có thể bị thay thế: tài xế, công nhân trong nhà máy, nhân sự, kế toán, ngân hàng, … Có thể sẽ tồn tại chiến tranh, bất ổn chính trị ở một vài nơi trên thế giới.

Nhưng đừng để cái nhìn bi quan về tương lai nhấn chìm bạn. Bạn có thể chủ động lựa chọn tương lai của chính mình.

Và luôn luôn cần quay trở lại với câu hỏi cốt lõi “Điều gì thực sự quan trọng với bạn?”, “Định nghĩa hạnh phúc theo quan điểm riêng của bạn là gì?”

Tác giả đã tóm tắt 05 bước bạn có thể thực, bắt đầu ngay hôm nay để tham gia vào dòng chảy của đồng tiền hạnh phúc

1 – Rũ bỏ tư duy khan hiếm

2 – Tha thứ và hàn gắn vết thương do tiền gây ra

3 – Khám phá tiềm năng của bản thân và gia nhập dòng tiền hạnh phúc

4 – Tin tưởng vào cuộc sống

5 – Nói “Arigato” – Cảm ơn mọi lúc mọi nơi

Để có được các hướng dẫn chi tiết cụ thể, các bài tập thực hành mời bạn tham khảo Workbook 13 bước hình thành tư duy tiền bạc trù phú, đẩy lùi tư duy tiền bạc khan hiếm của MMS được thiết kế dành riêng cho chị em phụ nữ tại đây nhé!

Trước khi khép lại một bài review khá dài và tâm huyết, mình xin phép được gửi gắm đôi lời của tác giả tới chị em:

Vật chất, tiền bạc những gì bạn sở hữu không phải là thứ quan trọng nhất trọng cuộc sống. Hãy tập trung vào cuộc sống của bạn và thứ khiến bạn cảm thấy đáng sống nhất.

Dành thời gian, tiền của, năng lượng cho những người thân yêu nhất, những người bạn yêu quý và trân trọng.

Ngoài ra, mời các bạn ghé thăm Facebook Group “Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt” của mình tại đây để có cơ hội chia sẻ, giao lưu với các mẹ khác cùng có niềm quan tâm đến tiết kiệm, tối giản, tối ưu tài chính.

Mong bạn bình an, hạnh phúc và giàu có.

Cầu mong tất cả những điều tốt đẹp và đồng tiền hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Arigato!

tư duy trù phú
Khám phá Workbook để thực sự có được những đồng tiền hạnh phúc bạn nhé!
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!