làm thêm online ít người biết đến

07 ý tưởng làm thêm online ít người biết đến giúp tăng thu nhập (dành cho chị em phụ nữ)

Bạn là một bà mẹ bỉm sữa, một nhân viên văn phòng đang tìm kiếm công việc làm thêm online ít người biết đến giúp tăng thu nhập tại nhà? Hay ngay cả khi bạn chẳng hề rảnh rỗi nhưng tình hình tài chính của gia đình đang hết sức hạn chế, bạn cần phải tìm một cách nào đó để có thể kiếm tiền (trong khi vẫn có thể ở nhà chăm sóc con cái)?

Mình sẽ giới thiệu cho mọi người 7 ý tưởng công việc online giúp chị em phụ nữ có thể kiếm thêm tiền mà không quá phụ thuộc vào thời gian và không gian (địa điểm làm việc).

Trái với suy nghĩ thông thường của nhiều chị em phụ nữ), Internet chỉ phù hợp cho việc up ảnh khỏe ảnh mình và ảnh con, chỉ phù hợp với việc tám chuyện và mua sắm online. Internet mang đến cho bạn nhiều hơn thế. 

Mặc dù mình không phải là người thích up ảnh bản thân và gia đình con cái lên facebook thường xuyên nhưng mình cũng là một con nghiện “facebook”, mình dành phần lớn thời gian lướt mạng để cập nhập tình hình bạn bè, tin tức sao Việt, tình hình chiến tranh Ukraine, … 

Tháng 5/2021 khi quyết định nghỉ việc văn phòng về làm “home mom” chính hiệu, mình cũng loay hoay tìm một công việc nào đó linh hoạt, tự do có thể làm được tại nhà để mình vẫn có thời gian cho gia đình và vẫn có thể đóng góp một phần nhỏ bé nào đó vào tài chính gia đình.

Trong hành trình tìm kiếm đó, có một số công việc làm thêm mình cảm thấy phù hợp với kĩ năng, năng lực của mình và một số công việc thì không (nhưng có thể nó lại phù hợp với bạn).

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại mới với mọi người tất cả ý tưởng về kiếm tiền online (những công việc kiếm tiền thật và công việc thật) mà mình đã tìm được, nếu cảm thấy phù hợp với bản thân, mọi người có thể tham gia kiếm thêm thu nhập ngay nhé.

Bài viết này chỉ là một vài ý tưởng kiếm thêm tiền tại nhà mà mình ghi chép lại. Sẽ còn rất nhiều ý tưởng khác giúp tăng thu nhập mà vẫn có thể work from home (hoặc work from anywhere) mọi người có thể tìm thấy trong các bài viết khác trên website này của mình.

1. Trở thành một content writer (cộng tác viên viết bài)

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Trở thành một content writer

Trong những độc giả của Money Mom Sharing không biết có ai thích viết không nhỉ?

Mình là một người rất thích viết và có năng khiếu viết (bằng chứng là hồi cấp 2 mình đã từng thi được giải nhì Văn thành phố, trong tất cả các cuộc thi có môn Văn những năm còn học phổ thông, mình lúc nào cũng nộp bài viết dài đến 2 tờ giấy thi và điểm Văn của mình không bao giờ dưới 9 điểm …).

Sau đó, mình không chọn theo nghiệp viết, mình chọn thi khối A (theo định hướng của gia đình), học Đại học rồi thạc sỹ ngành Tài chính, ra trường 07 năm làm “công nhân Ngân hàng”, 03 năm làm kế toán và quên luôn cái đam mê cũng như cái sở trường viết đó.

Cho đến khi quyết định nghỉ việc ở nhà làm mẹ toàn thời gian, mình phát hiện ra rằng viết có thể giúp mình kiếm được tiền nhờ việc trở thành một cây viết tự do.

Bạn có thể viết bài cho các website, viết bài cho các blog, viết bài cho các báo điện tử (cafef, afamily, kenh14, …), viết bài cho các fanpage, …

Trước khi bắt đầu với nghề viết tự do, bạn cần phải tự xác định điểm mạnh, sự hiểu biết của mình để xác định mình phù hợp với chủ đề nào.

Ví dụ: chủ đề mẹ và bé, ẩm thực, du lịch, công nghệ, thời trang, … Bạn càng xác định rõ thế mạnh viết của mình, bạn càng có cơ hội cao trở thành một cây bút chuyên gia trong lĩnh vực đó và thu nhập của nghề viết của bạn mới có thể phát triển như bạn kỳ vọng được (thay vì bạn trở thành một nồi lẩu thập cẩm, chủ đề nào cũng có thể viết nhưng lại không hề sâu).

Thu nhập bạn có thể thu được từ việc viết bài là bao nhiêu?

Mình đã dành thời gian tìm hiểu và xin phép chia sẻ lại với mọi người bảng giá viết bài mình cho rằng là phù hợp với thị trường (ở mức cơ bản):

Độ dài (từ)

Số tiền (VND)

600 – 800 50.000
1000 80.000
1500 120.000
2000 150.000
2500 200.000
3000 220.000

Tất nhiên, nếu bạn là một cây viết mới vào nghề, bạn sẽ cần thời gian để rèn luyện kỹ năng, mức giá bạn có thể thấp hơn một chút. Nhưng đừng bao giờ “bán rẻ sức lao động” của mình với mức thù lao 30k, 40k cho một bài viết 1000 chữ!

Và tất nhiên, nếu bạn là một cây viết kỳ cựu, thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 500k, 1 triệu, thậm chí 2 triệu một bài viết khoảng 1500 – 2000 từ. 

Bạn có thể tìm việc ở đâu:

+ Một số Group về viết Blog mình hay tham gia gần đây và cảm thấy nó đủ chất lượng (một số Group khác mình không tìm được các thông tin tuyển dụng tin cậy):

Group Ngày đẹp trời để viết – admin là em Hải Dương (em còn rất trẻ nhưng rất tâm huyết với nghề viết). Mình đã tìm được nhiều CTV viết bài chất lượng cho Money Mom Sharing tại đây, đồng nghĩa với việc các bạn làm nghề viết tự do cũng có thể tìm được cơ hội việc làm tại đây. 

Group Viết Blog để được trả tiền – admin là anh Ngọc, một blogger full time kỳ cựu. Tại đây cũng có những chia sẻ rất chuyên sâu cho những ai muốn kiếm tiền từ việc viêt blog. Về nội dung này, mình sẽ có bài chia sẻ sau nhé.

+ Một số website tuyển dụng Freelancer nổi tiếng tại Việt Nam: Vlance, FreelancerViet, và các Group được quản lý bởi 02 đơn vị tuyển dụng freelancer này.

2. Dịch thuật

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Dịch thuật

Công việc này đòi hỏi bạn có khả năng đọc hiểu hoặc nghe hiểu Tiếng Anh (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác) và đương nhiên là khả năng diễn đạt ngôn ngữ bằng Tiếng Việt tốt. Nếu bạn có khả năng đó, đừng ngần ngại tìm cho mình một job dịch thuật để có thể làm việc ở nhà mà vẫn kiếm được tiền.

Bạn có thể tìm việc dịch thuật ở đâu:

Mình biết rằng nếu bạn quan tâm đến các công việc dịch thuật đồng nghĩa với việc trình độ ngoại ngữ của bạn rất ổn. Vì vậy, bạn nên tìm các job dịch thuật tại các website nước ngoài (một số web mình giới thiệu bên trên có thể là khởi đầu cho bạn), bạn sẽ được trả lương cạnh tranh hơn.

Để nhận được tiền lương tại các ứng dụng này mọi người sẽ cần thiết lập tài khoản Paypal (rất đơn giản mọi người có thể google hoặc mình sẽ hướng dẫn tại các bài viết sau). Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên các nền tảng này cũng khá lớn nên hãy dành thời gian “đánh bóng” chiếc CV của bạn nhé.

3. Làm giáo viên dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài 

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Làm giáo viên cho người nước ngoài

Đây là một ý tưởng mình mới phát hiện được trong thời gian gần đây sau một thời gian lang thang tìm app học Tiếng Anh online 1 – 1 với thày cô nước ngoài cho Thỏ (nếu mọi người chưa biết về Thỏ thì bạn ấy là con gái đầu của mình năm nay 8 tuổi rất hồn nhiên và dễ thương).

Ngoài việc tìm được địa chỉ học Tiếng Anh online 1 – 1 cho Thỏ khá ngon – bổ – rẻ, mình cũng phát hiện ra một cơ hội việc làm online với thu nhập cực kỳ cao (tầm 15$/giờ) mà rất ít người biết tới.

Đó là trở thành một giáo viên dạy Tiếng Việt online cho người nước ngoài.

Sau khi dạo một vòng profile các cô giáo dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài trên các ứng dụng đó, mình phát hiện ra rằng:

 • Một, các ứng dụng đó đều không yêu cầu người dạy phải có bằng cấp mang tính chất “học thuật” để bắt đầu tham gia giảng dạy
 • Hai, trình độ Tiếng Anh bạn cần để bắt đầu không cần quá cao siêu. Bạn có thể dạo một vòng để xem Video giới thiệu của các giáo viên người Việt trên này sẽ thấy.

Bạn có thể apply trở thành một trong những giáo viên dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài online tại Preply.

4. Nhân viên trực Page, chốt đơn, CSKH

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Nhân viên trực page. chăm sóc khách hàng

Công việc này không đòi hỏi của bạn quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nên thu thập từ việc làm này không quá nhiều. Giá thị trường đâu đó rơi vào tầm 30 – 50k/giờ.

Nếu bạn thu xếp được thời gian thì cũng có thể nhận các job này.

Bạn có thể tìm việc tại một số website tuyển dụng nổi tiếng như: Top CV, Vietnamwork, Careerbuilder (nhớ tìm vị trí part – time và cho phép làm online nếu bạn muốn một công việc linh hoạt).

Hoặc tại một số Group tuyển dụng như:

*** Lưu ý: Vì Internet mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội, cho phép bạn có thể làm việc, kiếm tiền không phụ thuộc vào thời gian, không gian. Vì vậy, khi quyết định ứng tuyển và nhận lời làm việc cho bất kỳ job nào, hãy luôn cẩn trọng, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đặt cọc, … khi chưa xác thực được sự uy tín của nhà tuyển dụng.

5. Trở thành một Social Media Manager (hay còn gọi là Content Marketing)

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Trở thành Social Media Manager

Bạn còn trẻ, bạn biết nhiều về các mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tiktok, …), bạn biết nhiều về digital marketing?

Tại sao không tận dụng lợi thế đó của bạn thay vì dành thời gian lướt mạng một cách vô định, không có ý nghĩa và cực kỳ tốn thời gian?

Bạn có thể chủ động tìm đến các nhãn hàng, các thương hiệu truyền thống có nhiều tiềm năng mà theo bạn đánh giá chưa được quảng bá trên mạng xã hội hoặc chưa phát huy hết tiềm năng của mạng xã hội để phát triển hoạt động kinh doanh để tiếp cận và giới thiệu dịch vụ.

Đơn giản như bà nội bạn kho cá rất ngon và vẫn thường xuyên bán cá kho cho hàng xóm và những người thân quen.

Tại sao bạn không tận dụng lợi thế hiểu biết về social media để giúp thương hiệu cá kho của bà nội trở nên nổi tiếng nhiều người biết đến. Bà sẽ bán được 100 suất cá kho mỗi ngày (thuê thêm người giúp) thay vì chỉ bán được 20 suất như hiện nay do thiếu sự marketing phù hợp.

Đó là một ví dụ nhỏ cho thấy bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền bằng việc trở thành một chuyên gia quảng bá sản phẩm dịch vụ cho các nhãn hàng trên các nền tảng mạng xã hội.

Lý do mình gợi ý mọi người nên dành thời gian tìm kiếm những thương hiệu nhỏ (tuy nhiên có tiềm năng) hoặc những thương hiệu lớn truyền thống nhưng bỏ quên mảng Social Media. Vì thông thường các thương hiệu lớn thì họ đã có một team marketing rồi. Bạn hãy chọn cho mình các ngách nhỏ hơn để có thể kiếm được tiền với nghề này nhé.

6. Trở thành một đại lý bán đồ cũ

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Trở thành đại lý bán đồ cũ

Bắt đầu kiếm tiền tại nhà bằng cách bán đồ cũ của mình. Vừa kiếm được tiền vừa dọn dẹp được nhà cửa. Một công đôi việc đúng không nào?

Đọc đến đây, bạn có thể đứng lên và dọn dẹp lại ngôi nhà của mình để tìm ra những món đồ còn sử dụng được để đăng lên các Group Facebook phù hợp để thanh lý. Những món đồ mọi người có thể thanh lý gồm:

 • Quần áo, giày dép của bản thân, của chồng con
 • Đồ dùng điện tử
 • Sách giấy của bản thân và của con
 • Đồ chơi, đồ dùng của con lớn rồi không dùng đến
 • Giày dép các loại
 • Đồ nội thất: bàn, ghế, giường, tủ
 • Đồ trang sức (vòng, charm Pandora chẳng hạn) 

….

Với mỗi một sản phẩm thanh lý thông thường sẽ cần có những Group Facebook thanh lý phù hợp để bạn lựa chọn và đăng nhé.

Với kinh nghiệm cũng đã từng thanh lý đồ cũ một vài lần, để bán được đồ cũ thành công và được “giá hời”, mọi người nên chú ý đến hai yếu tố sau:

 • Hình ảnh chụp phải hết sức long lanh, đẹp mắt

Hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự “thành bại” của một giao dịch mua bán đồ online. Nhìn chung, sẽ chẳng ai muốn mua một món đồ cũ mà chụp ảnh lên đã thấy xấu.

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là nếu món đồ cũ bạn định thanh lý có hình ảnh đẹp trên mạng (ví dụ như thanh lý váy Mango, hãy lưu lại hình ảnh chiếc váy đó trên website của Mango nếu có hình ảnh mẫu mặc đẹp long lanh thì càng tốt), bạn hãy lưu lại hình ảnh đẹp đó và post cùng với hình ảnh thật của sản phẩm.

Tất nhiên là bạn cũng phải tìm cách nào đó để chụp ảnh thật của sản phẩm mình định bán “lung linh” một chút. Nhưng để có thể biến việc “thanh lý đồ cũ” trở thành một nghề thì tuyệt đối đừng chộp giật nha. Hãy miêu tả chân thực và kỹ lưỡng nhất sản phẩm mình định thanh lý để trở thành một người bán hàng thực sự có tâm.

 • Content bán hàng phải thu hút

Mình cũng không phải là nhà bán hàng chuyên nghiệp. Nhưng dưới con mắt của một người mua hàng, thì người mua hàng luôn luôn bị thu hút bởi nội dung bán hàng thú vị.

Dần dần khi đã quen với việc thanh lý đồ cũ online, bạn thậm chí có thể trở thành “đại lý bán đồ cũ”, thanh lý hộ bạn bè, gia đình, người quen, … và thu tiền hoa hồng từ việc thanh lý hộ đó. Cũng là một ý tưởng công việc khá thú vị và tiềm năng đúng không nào?

7. Thiết kế blog cho các Blogger hoặc nhận edit Video cho các Youtuber

ý tưởng làm thêm kiếm tiền
Thiết kế blog hoặc edit video

Bạn sẽ cần biết một chút xíu về kỹ thuật. Thực ra cũng không cần biết quá nhiều đâu.

Có thể mọi người chưa biết, mình là người tự tay edit toàn bộ Video trên Kênh Youtube Home Mom Sharing của mình và mình là một người khá “low tech”. Mình tự mày mò, tự học việc edit Video trên Youtube.

Việc thiết kế blog cũng không quá khó khăn với sự trợ giúp của WordPress. 

Hiện nay hoặc trong 10 năm tới, mình nghĩ sẽ đến một lúc nào đó ai cũng sẽ sở hữu cho mình một Blog cá nhân riêng hoặc một Kênh Youtube riêng. 

Hãy tận dụng xu thế này và kiếm thêm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ thiết kế blog hoặc chỉnh sửa video. Mình tin rằng bạn sẽ kiếm được kha khá tiền chỉ từ việc cung cấp 02 dịch vụ đang rất hot này.

Đồng thời hãy dành thời gian học thêm Tiếng Anh nhé. Internet là cơ hội kiếm tiền thực sự tiềm năng nhất là nếu bạn biết Tiếng Anh. Đừng bỏ phí nhiều cơ hội chỉ vì Tiếng Anh của mình hạn chế và hãy bỏ ra khỏi đầu suy nghĩ là mình đã già rồi, mình đã 2 con đuề huề rồi thì mình không thể học Tiếng Anh được. Không bao giờ là quá muộn nhé mọi người!

Nếu mọi người thực sự nghiêm túc với việc học Tiếng Anh để gia tăng cơ hội nghề nghiệp, mình khuyến khích mọi người bắt đầu với nền tảng học 1 – 1 Preply. Học 1 – 1 với giáo viên nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và lên trình rất nhanh đó. Bạn có thể sử dụng link này của mình để được giảm giá 70% cho buổi học thử tại đây nhé. 

Bạn cũng có thể tham khảo Video mà mình đã review về Preply dưới khía cạnh người học tại đây

Mình tin rằng chỉ một thay đổi nhỏ xíu đó thôi cũng mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai.

Hãy thử chọn một ý tưởng trong bài viết này phù hợp nhất với bạn và bắt đầu kiếm tiền online ngay hôm nay nào!

Like và share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé! Cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café tại đây như một lời động viên, khích lệ chúng mình chia sẻ nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích tới chị em phụ nữ nhỉ?

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!