Bảo vệ rủi ro tài chính

07 chiến thuật bảo vệ rủi ro tài chính cho gia đình

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống gia đình dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính gia đình. Mình cũng sẽ cùng nhau bàn về các biện pháp có thể bảo vệ rủi ro tài chính cho mỗi gia đình.

Nói đến “bảo vệ rủi ro” phần đông chúng ta đều nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ rất tuyệt vời – nếu chúng ta hiểu đúng và dùng đúng, ngoài ra sẽ còn rất nhiều biện pháp hiệu quả khác. 

Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Các rủi ro có thể gặp phải ảnh hưởng đến tài chính

Bảo vệ rủi ro tài chính
Các rủi ro có thể gặp phải ảnh hưởng đến tài chính

Mình biết có rất nhiều chị em khá e dè khi nói về rủi ro. Nhưng rủi ro là một phần của cuộc sống. Khi chúng ta kết hôn, trở thành vợ, thành mẹ, khi có rủi ro ập đến, người bị ảnh hưởng không chỉ gói gọn ở bản thân chúng ta nữa, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái và những người phụ thuộc khác (nếu có).

Luôn trong tâm thế chủ động, dự kiến các phương án để xử lý rủi ro là vấn đề bất kỳ ai cũng nên làm (ngay cả khi cuộc sống của chúng ta “trộm vía” vẫn diễn ra êm đẹp nhưng ai là người có thể đoán trước được tương lai?).

Vậy các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống là gì?

Đó là: bệnh tật, thất nghiệp, tai nạn, sinh mệnh, cháy nổ, thiên tai, …. Hay ngay cả rủi ro từ việc sụt giảm tài khoản đầu tư (ai còn nhớ cú “sập” của thị trường chứng khoán vào giữa năm 2022 gây điêu đứng biết bao gia đình nhà đầu tư f0).

Bất kể các rủi ro có thể là gì nó đều kéo theo một trong hai yếu tố sau (1) sự giảm xuống của thu nhập (2) sự tăng lên của chi phí, dẫn đến áp lực về tài chính cho gia đình.

Chia sẻ một chút là kênh của mình viết về tài chính cá nhân dành cho chị em nên mình tập trung phân tích các tác động của rủi ro lên tài chính gia đình. Tất nhiên ngoài tài chính khi có rủi ro sẽ còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác như: sức khỏe, tinh thần, mối quan hệ, … (tạm thời mình không bàn đến tại đây nhé). 

2. Bảo vệ rủi ro tài chính cho gia đình bằng cách nào?

  • Cách 1 – Bảo vệ rủi ro bằng việc đầu tư vào chính bản thân bạn
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng việc đầu tư vào chính bản thân bạn

Mình thấy nhiều người mải mê tìm cách làm giàu từ đầu tư thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, … mà quên mất rằng đầu tư vào chính bản thân mình mới là cách đầu tư an toàn nhất, bền vững nhất mà mang lại hiệu suất đầu tư cao nhất.

Việc đầu tư vào bản thân sẽ giúp bạn giải quyết các rủi ro liên quan đến việc làm hay thua lỗ từ công việc kinh doanh. 

Bạn càng nâng cao chuyên môn, kỹ năng, trình độ thì việc gặp khó khăn trong công việc hiện tại không phải là dấu chấm hết cho bạn. 

Thậm chí cả mạng lưới mối quan hệ hay thương hiệu cá nhân cũng được xem là các nhân tố vô hình giúp bạn vững vàng trước các rủi ro thất nghiệp hay kinh doanh thua lỗ.

Khi bạn tự tin vào bản thân (tự tin một cách thực tế), bạn sẽ thấy “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách”. Mình vừa trích dẫn lại tiêu đề của quyển sách của tác giả Chung Ju Yung – người sáng lập tập đoàn Huyndai. Mình đã từng đọc cuốn này một thời gian trước đây và thấy cũng khá hay. Mọi người có thể tìm đọc tại đây.  

  • Cách 2 – Bảo vệ rủi ro bằng việc đa dạng hóa thu nhập
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng việc đa dạng hóa thu nhập

Bạn càng xây dựng cho mình nhiều nguồn thu nhập khả năng bạn gặp phải rủi ro về tài chính càng thấp. Khi một công việc mất đi nguồn thu nhập, bạn vẫn còn các nguồn thu nhập khác để tạm thời lo cho con cái trong khi tìm việc mới. 

Mình là một người rất đam mê tìm hiểu về các nguồn thu nhập – đặc biệt là thu nhập thụ động. Càng tìm hiểu mình càng nhận ra rằng để xây dựng nhiều hơn một nguồn thu nhập, hơn nữa nguồn thu nhập đó phải đáng kể là một việc nói dễ hơn làm rất nhiều.

Bạn có sẵn tiền để đầu tư, có rất nhiều kênh bạn có thể nghĩ đến như: cho thuê nhà đất, gửi tiết kiệm Ngân hàng, lãi trái phiếu hay đầu tư bất kỳ tài sản nào khác có thể cho thuê (cho thuê studio chụp ảnh, cho thuê ô tô, …) hay thậm chí cho thuê đặt biển quảng cáo trên nóc nhà của bạn … Nếu có tiền thì mọi việc khá dễ dàng đúng không nào?

Bạn chỉ có thể đầu tư thời gian, công sức vì công việc chính của bạn không chiếm của bạn quá nhiều thời gian, hãy làm thêm nghề tay trái, tìm những công việc phù hợp để đa dạng hóa thu nhập. Nếu được hãy nghiên cứu thêm về các công việc mang lại thu nhập thụ động như: viết sách bán bản quyền, bán khóa học, làm kênh Youtube, viết blog, làm tiếp thị liên kết, … 

Tất nhiên tất cả những việc này đều không dễ dàng (kiếm tiền không bao giờ là dễ dàng) nhưng nó hoàn toàn xứng đáng và là cách cực kỳ hữu hiệu giúp bảo vệ túi tiền của gia đình bạn không bị thâm hụt khi phát sinh rủi ro từ công việc chính.  

  • Cách 3 – Bảo vệ rủi ro bằng cách thiết bị công cụ sẵn có
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng cách thiết bị công cụ sẵn có

Gần đây mình nghe thấy không ít những vụ tai nạn cháy nổ hết sức thương tâm. Khi rủi ro này xảy ra ngoài vấn đề tài chính còn rất nhiều vấn đề khác …

Bây giờ mình muốn bạn dành thời gian xem xét lại các rủi ro cháy nổ trong gia đình, đảm bảo khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, gia đình bạn có hai lối thoát hiểm. Bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết phòng khi xảy ra cháy. Ngoài ra hãy thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị điện, bếp ga, … Bạn cũng nên bảo vệ tiền, hồ sơ quan trọng trong két sắt chống lửa để hạn chế tác động của rủi ro.

Tất nhiên mình không phải là giáo viên phòng cháy chữa cháy, những kiến thức mình biết cũng chỉ cơ bản thôi (mình đang chia sẻ những điều gia đình mình đang áp dụng). Nhưng đôi khi chỉ những hành động nhỏ, cơ bản lại có tác dụng bảo vệ gia đình bạn rất lớn. Dành thời gian tìm hiểu thêm các cách phòng cháy chữa cháy khác cùng mình nhé!

Bạn đang có con nhỏ? Hãy quan tâm đặc biệt đến an toàn của con.

Bây giờ mình muốn bạn sau khi đọc xong bài viết này của mình, đứng lên xem xét quanh nhà có các yếu tố nào tiềm ẩn rủi ro cho con bạn hay không (điện, nước nóng, đồ thủy tinh, bàn có cạnh sắc, cầu thang chưa được che chắn, giường quá cao chưa có thanh chắn, ban công chưa có lưới bảo vệ, nhà sát đường mà cửa không luôn luôn được đóng kín, …) và tìm cách xử lý ngay.

Các con còn rất nhỏ chưa thể có ý thức bảo vệ bản thân đầy đủ, mẹ luôn luôn cần cẩn trọng và bảo vệ con mình đúng cách, mọi lúc mọi nơi.

Khi tham gia giao thông, mình luôn có cảm giác “bất an” khi nhìn thấy những bà mẹ đi xe máy chở con nhỏ ở phía sau mà không có địu buộc cũng như không đội loại mũ bảo hiểm phù hợp cho con. Tại sao bố mẹ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà lại không đội cho con? Để con ngồi chênh vênh ở sau yên xe không có địu buộc vào mẹ, nhỡ con chẳng may ngủ quên ngã ra đường thì sẽ thế nào?

Cũng hy vọng mọi người có thể thận trọng hơn một chút về vấn đề an toàn với con nhỏ. Khi tham gia giao thông, nếu di chuyển bằng ô tô hãy cho con ngồi ghế ô tô (khi con nhỏ) hoặc thắt dây an toàn đầy đủ (khi con lớn), nếu di chuyển bằng xe máy hãy đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho con và chằng buộc con chắc chắn vào người mình. 

Bạn có thể tham gia các khóa học hoặc xem các Video trên Youtube về các rủi ro hay gặp ở trẻ nhỏ và cách xử trí sao cho phù hợp để không bị bị động khi có tình huống bất ngờ xảy ra (ví dụ về rủi ro hóc dị vật với các bé nhỏ chẳng hạn). 

Bạn cũng nên chuẩn bị tủ thuốc gia đình với các thiết bị sơ cấp cứu, một số loại thuốc cơ bản như: hạ sốt, men tiêu hóa, …

Tất nhiên không có gì gọi là “an toàn tuyệt đối” nhưng hãy làm “tốt nhất trong khả năng bạn có thể để bảo vệ con mình. Kiểm tra tất cả các rủi ro có thể xảy ra với con bạn, cẩn trọng không bao giờ là thừa. 

  • Cách 4 – Bảo vệ rủi ro bằng các khoản tiết kiệm
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng các khoản tiết kiệm

Các khoản tiết kiệm của gia đình sẽ bao gồm Quỹ khẩn cấp, Quỹ ngày mưa và các Quỹ chìm với các mục đích chi tiêu khác nhau. Nếu bạn chưa biết về các loại Quỹ tiết kiệm có thể xem lại video chia sẻ của mình tại đây nhé. 

Quỹ chìm là các khoản tiết kiệm dành cho các khoản chi lớn, dự kiến sẽ phát sinh trong ngắn và trung hạn (dưới 5 năm). Ví dụ: quỹ du lịch, quỹ cho con niềng răng, quỹ “tích cóp” mua nhà, mua xe, sửa nhà, …

Tại sao nói các Quỹ tiết kiệm là một tài sản giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi rủi ro tài chính? Nguyên nhân là với các Quỹ dạng tiết kiệm thế này, mình luôn khuyến khích mọi người để ở các nơi an toàn, có thể rút ra quy về tiền mặt nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng đến giá trị ban đầu. Cụ thể như gửi tiết kiệm Ngân hàng, tham gia các gói tích lũy trên Tikop hay mua Quỹ trái phiếu trên fmarket.

Bạn càng có nhiều tài khoản tiết kiệm thì khi có vấn đề rủi ro xảy ra cần tiền để xử lý phát sinh lúc này bạn có thể tạm thời lấy từ Quỹ khẩn cấp, Quỹ ngày mưa hoặc các Quỹ chìm một cách nhanh chóng.

Hoặc với tình hình kinh tế hiện nay, khi lương không tăng hoặc tăng không đáng kể so với sự gia tăng của các khoản chi phí hàng tháng thì việc tiêu dùng thông minh để cắt giảm chi tiêu và thực hành thói quen tiết kiệm có vẻ như là một lựa chọn tối ưu hơn cả. Tham gia group facebook Money Mom Sharing – Tài chính cá nhân cho mẹ Việt để cùng nhau chia sẻ và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu nha. Link tham gia tại đây nhé.

  • Cách 5 – Bảo vệ rủi ro bằng bảo hiểm
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng bảo hiểm

Bảo hiểm là công cụ tuyệt vời giúp gia đình bạn có nguồn tài chính để trang trải khi phát sinh các rủi ro liên quan đến thất nghiệp, thai sản, ốm đau, tai nạn hay sinh mệnh.

Bảo hiểm nên được ưu tiên khai thác từ bảo hiểm phi thương mại (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội) sang đến bảo hiểm thương mại (bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ).

Với bảo hiểm nhân thọ, nên được ưu tiên mua cho người mang lại thu nhập chính cho gia đình (điều này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc là nên mua bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ hay cho con cái?).

Nếu bạn muốn được hưởng dịch vụ y tế cao cấp, cân nhắc mua bảo hiểm sức khỏe đóng phí ngắn hạn 1 năm/lần hoặc mua bảo hiểm nhân thọ có điều khoản sức khỏe đóng phí dài hạn (nhớ lập kế hoạch tài chính đóng phí trong dài hạn để “có việc” hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ảnh hưởng đến quyền lợi). 

Tổng số tiền bạn đầu tư vào bảo hiểm hàng tháng (một biện pháp phòng ngừa rủi ro không phải là một công cụ sinh lời) nên được giới hạn ở mức 5 – 10% thu nhập trung bình mỗi tháng.

Với quan điểm của mình, trong trường hợp chưa có điều kiện kinh tế, thì bạn nên cân nhắc đến việc mua bảo hiểm sức khỏe cho chính bạn và những người thân cho gia đình. Trước tình hình môi trường đang bị ô nhiễm như hiện nay, điều kiện sống không đảm bảo, cùng với thói quen sinh hoạt không lành mạnh một phần vì ý thức, một phần vì công việc bận rộn khiến phát sinh nhiều loại bệnh.

Bởi vậy, bảo hiểm sức khỏe nên là một khoản chi phí hợp lý được ưu tiên chi trả để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu của bạn. Mình thì đang sử dụng gói bảo hiểm Bảo Việt an gia để bảo vệ sức khỏe cả gia đình mình. Chị em nào quan tâm, có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây nhé!

Đừng quên tìm hiểu một số vấn đề có liên quan như: phí bảo hiểm, cách gia hạn hoặc điều chỉnh bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm, các trường hợp không được bảo hiểm, thủ tục bồi thường bảo hiểm, … để sử dụng bảo hiểm được hiệu quả nhất.

  • Cách 6 – Bảo vệ rủi ro bằng các lớp tài sản mang tính an toàn, “phòng thủ”
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng các lớp tài sản mang tính an toàn, “phòng thủ”

Tài sản mang tính an toàn, phòng thủ ngoài tồn tại dưới dạng các Quỹ tiết kiệm mình đã trình bày ở trên còn có thể là chính căn nhà bạn đang sinh sống hay bạn có tích trữ một ít vàng để phòng thân.  

Giống như nhiều người vẫn hay nói “Dù thế nào thì bạn vẫn còn một căn nhà để ở”.

Lớp tài sản này là minh chứng cho câu nói “An cư rồi mới lạc nghiệp” và cũng giúp trả lời cho câu hỏi “Nên mua nhà hay mua xe trước”. Nếu xe thực sự là công cụ giúp bạn kiếm ra thu nhập, bạn nên ưu tiên xe. Còn không nên ưu tiên sở hữu cho gia đình một căn nhà để ở. 

  • Cách 7 – Bảo vệ rủi ro bằng cách đầu tư đúng đắn
Bảo vệ rủi ro tài chính
Bảo vệ rủi ro bằng cách đầu tư đúng đắn

Bạn đã nghe đâu đó một vài câu chuyện hết sức đau lòng của các gia đình lâm vào cảnh cùng quẫn, thậm chí có những hành động dại dột vì thua lỗ chứng khoán.

Bản thân mình cũng từng có khá nhiều bài học đau thương trong hành trình tự mày mò đầu tư chứng khoán (lỡ đu đỉnh, cắt lỗ tại đáy, nghe theo lời phím hàng, đầu tư all in 1 cổ phiếu/1 ngành, sử dụng nguồn tiền cần dùng trong ngắn hạn để đầu tư cổ phiếu, …).

Thật may nhờ tìm hiểu sâu về tài chính cá nhân, mình đã hiểu mình sai ở đâu và làm lại từ đầu. (Yên tâm, khi theo dõi Kênh Youtube và blog của mình, bạn đã may mắn hơn mình rất nhiều vì bạn sẽ không phải mất tiền “học phí” để học như mình. Mình sẽ chia sẻ tất cả kiến thức, bài học mình đã học được lại cho chị em).   

Mình không nói ra những điều này để bạn cảm thấy “sợ” không đầu tư chứng khoán. Mình chỉ muốn bạn hiểu đầu tư đúng đắn khác với tâm lý đầu cơ, đánh bạc, “lướt sóng ăn tiền” trên thị trường chứng khoán. Với các chị em không có nhiều thời gian, không có nhiều kiến thức tài chính và không có nhiều vốn, lựa chọn an toàn tối ưu nhất vẫn là đầu tư cổ phiếu qua các Quỹ mở (nơi giúp bạn đa dạng hóa danh mục và chọn lựa các cổ phiếu “tốt”). 

Bạn cần tách bạch nguồn tiền đầu tư và nguồn tiền phục vụ sinh hoạt hàng ngày, hạn chế (tốt nhất là không sử dụng) đòn bảy tài chính (vay nợ) để đầu tư. Nếu bạn đầu tư Quỹ mở cổ phiếu hãy dùng nguồn tiền gia đình bạn không có ý định “động đến” trong vòng ít nhất 5 năm. 

Những cách này cơ bản sẽ giúp bạn tránh được các tác động từ việc thị trường chứng khoán “điều chỉnh” lên cuộc sống hàng ngày cũng như bức tranh tài chính tổng thể của gia đình bạn. 

—————-

Trên đây là một vài lời “gan ruột” xuất phát từ kinh nghiệm bản thân của mình gửi tới các chị em phụ nữ giúp mọi người bảo vệ rủi ro cho gia đình. 

Chúc chị em luôn mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Cuộc sống không bao giờ chỉ có một màu hồng, luôn lạc quan trên nền tảng thực tế và chuẩn bị sẵn các biện pháp cần thiết để “đối phó” với rủi ro có thể xảy ra với tài chính gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ? Cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café tại đây nhé.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, mọi người có thể để lại comment để chúng ta cùng chia sẻ nhé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Bài viết mới nhất

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!