thử thách tiết kiệm tiền

05 thử thách tiết kiệm tiền thú vị bạn nên thử để năm 2023 thêm “ấm no”

Thay vì việc cần phải tạo ra những thói quen mới hoặc tự đặt cho mình những quy tắc nghiêm ngặt mới để quản lý việc chi tiêu cá nhân, tại sao bạn không thử tự đặt cho mình các thử thách tiết kiệm tiền để thấy động viên tinh thần bản thân và thấy hào hứng hơn nhỉ?

Còn nhớ, khi còn là một đứa trẻ, mình đã được dạy rằng nếu bạn biến một mục tiêu nào đó thành thử thách, và coi thử thách đó như một trò chơi, thì dù đó chỉ là một công việc đơn giản cũng đều sẽ trở nên thú vị hơn.

Và chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng điều đó khi tự mình coi thử thách tiết kiệm giống như một trò chơi. Khi đó, việc tiết kiệm tiền sẽ không còn là điều gì đó quá nhạt nhẽo hay khó khăn nữa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thử thách tiết kiệm tiền để thử thách bản thân, hãy thử tham khảo 05 thử thách thú vị mà Money Mom Sharing chia sẻ bên dưới nhé.

1. Thử thách Không chi tiêu (No-spending challenge)

thử thách tiết kiệm tiền
Thử thách Không chi tiêu

Thử thách không chi tiêu dường như là một thử thách phổ biến nhất hiện nay.

Đây là thử thách cơ bản nhất yêu cầu bạn trong một khoảng thời gian nhất định không được chi tiêu thêm bất kỳ số tiền nào ngoài những khoản tiền đã được lên kế hoạch từ trước. Ý mình là ngoài những khoản chi tiêu cần thiết bắt buộc, như: tiền ăn, tiền nhà, học phí cho con, hay tiền sửa xe…

Nó gần giống như việc bạn nhịn ăn để giảm béo, nhưng đây là “nhịn” chi tiêu những thứ không cần thiết để giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Để thực hiện được thử thách này, bạn phải có sự quyết tâm cao và dần rèn luyện cho mình thói quen suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chi tiêu. Vấn đề này mình đã chia sẻ khá kỹ trong video “10 bí quyết TIẾT KIỆM TIỀN và KIỂM SOÁT CHI TIÊU hiệu quả được kiểm chứng bởi MÌNH!”. Các bạn có thể xem lại tại đây nhé.

2. Thử thách Tiết kiệm tiền

thử thách tiết kiệm tiền
Thử thách Tiết kiệm tiền

Nói đến thử thách tiết kiệm tiền chắc nhiều chị em không còn thấy xa lạ nữa. Bạn tự đặt cho mình thử thách bản thân mỗi ngày cần phải tiết kiệm được số tiền nhất định và kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn có thể thực hiện thử thách này trong khoảng thời gian dài hay ngắn tùy bạn. Có thể là 1 tuần, 1 tháng hoặc lâu hơn. Nhưng theo mình, bạn nên áp dụng quy tắc 21/90 của Tiến sĩ Maxwell Maltz. Theo ông “chúng ta mất 21 ngày để tạo thói quen và 90 ngày để thay đổi lối sống vĩnh viễn”.

Theo đó, nếu bạn muốn tạo cho mình có thói quen tiết kiệm tiền hàng ngày, bạn cần cam kết lặp lại thói quen đó trong 21 ngày liên tục. Điều đó có nghĩa là, trong 21 ngày đầu tiên, ngày nào bạn cũng thực hiện “đút lợn” một số tiền nhất định. Sau 3 tuần, việc theo đuổi mục tiêu đã trở thành thói quen, lúc này, bạn tiếp tục duy trì việc tiết kiêm them 90 ngày nữa. Vậy thì hành động được lặp đi lặp lại hàng ngày này sẽ thực sự trở thành thói quen và thay đổi lối sống của bạn vĩnh viễn.

Ví dụ, mỗi ngày bạn đặt mục tiêu tiết kiệm 50k. Nếu kiên trì, đều đặt thực hiện công việc này trong suốt 1 năm, thì đến cuối năm bạn đã có 50k x 365 ngày = 18.250k rồi đó.

3. Thử thách Không đi ăn ngoài

thử thách tiết kiệm tiền
Thử thách Không đi ăn ngoài

Đây chắc chắn sẽ là một thử thách thú vị dành cho những người có thói quen ăn hàng. Nhưng thói quen này đã “lấy” đi của bạn rất nhiều tiền trong ví, lại còn không tốt cho sức khỏe của bạn nữa vì chất lượng thực phẩm không đảm bảo.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và túi tiền, hãy thử đặt cho mình thử thách không đi ăn ngoài trong một thời gian xem sao. Hết tháng đó, thử ngồi tổng kết xem thử thách này đã giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Cũng thú vị lắm chứ nhỉ?

Thậm chí, bạn có thể chọn 3 tháng cho thử thách tiết kiệm này. Bạn có thể sẽ bị sốc bởi số tiền bạn đã tiết kiệm được khi cắt giảm khoản chi tiêu ăn hàng đấy, và biết đâu, sức khỏe của bạn cũng đã được cải thiện hơn từ những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng do bạn tự chuẩn bị.

Bạn có thể tham khảo Video 6 bí quyết chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần (dành cho người bận rộn) mà mình đã chia sẻ tại đây nhé.

Và để dễ dàng hơn trong việc so sánh số tiền bạn đã tiết kiệm được từ việc tự chuẩn bị các bữa ăn tại nhà thay vì đi ăn hàng, bạn có thể tham khảo sản phẩm Kế hoạch chi tiêu và thực đơn ăn uống hàng tháng do Money Mom Sharing thiết kế tại đây nhé. Sản phẩm này giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lên thực đơn các món ăn, chuẩn bị thực phẩm cho cả tuần; và đặc biệt là giúp bạn quản lý chi phí ăn uống của gia đình rất hiệu quả đấy!

4. Thử thách “Detox” tài chính cá nhân của bạn

thử thách tiết kiệm tiền
Thử thách “Detox” tài chính cá nhân

Bạn đang cảm thấy các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân của bạn thật rối rắm với một mớ hỗn độn? Ví của bạn chứa đầy những loại giấy tờ mà bạn chưa từng sử dụng đến hoặc thậm chí không nhớ đến sự tồn tại của nó?…

Vậy tại sao không thử một lần quyết tâm “cải tạo” nó bằng việc đặt ra cho mình thử thách “detox” tài chính cá nhân của bạn nhỉ? Mình đã từng có video ngắn chia sẻ cách thực hiện, bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Hoặc bạn có thể dành chút thời gian đọc bản Ebook tóm tắt 07 bước detox tài chính cá nhân tại đây nhé!

5. Thử thách Tiết kiệm cho Quỹ du lịch

thử thách tiết kiệm tiền
Thử thách Tiết kiệm cho Quỹ du lịch

Đây là tên gọi ngắn cho việc bạn dành một khoản tiền tiết kiệm hàng tháng để phục vụ cho sở thích đi du lịch của mình. Hãy bắt đầu bằng việc trích một khoản tiền nhất định từ thu nhập hàng tháng của bạn, gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm và sẽ rút ra khi bạn cần cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.

Mình là một người “có máu xê dịch”, theo như nhiều người bạn đánh giá. Lý do chính bởi vì mình rất đam mê và thích thú với các chuyến đi chơi. Mặc dù mình tự lên kế hoạch, tự thiết kế mỗi chuyến đi của mình vừa để tiết kiệm chi phí, vừa là để có thể tự tận hưởng chuyến du lịch theo phong cách riêng của mình. Nhưng dù thế, thì mình vẫn phải có một khoản tiền mới có thể thực hiện được điều mong muốn đó.

Do vậy, hiện nay mình vẫn duy trì thói quen mỗi tháng tiết kiệm 1 triệu đồng, như vậy, một năm mình đã có 12 triệu rồi. Mình có kế hoạch mỗi năm 2 vợ chồng mình sẽ đi chơi ở ít nhất 1 điểm, và chỉ trong khoản ngân sách mà mình đã tiết kiệm cho Quỹ du lịch đó thôi.

Nếu bạn lăn tăn về việc nên phân chia tỷ lệ tiết kiệm như thế nào cho hợp lý, bạn có thể tham khảo lại bài viết chia sẻ của mình về Quy tắc 6 chiếc lọ trong tài chính cá nhân tại đây nhé.

Trên đây là 5 thử thách giúp ích cho bạn trong việc tiết kiệm tiền. Nếu bạn muốn tăng khoản tiền tiết kiệm lên, bạn nên bắt tay ngay vào những thử thách trên nhé. Hãy đọc kỹ, suy ngẫm để rồi tự lựa chọn cho mình thử thách nào mà bạn thấy thú vị và phù hợp với bạn nhé.

Nếu bạn là một người “cả thèm chóng chán” giống như mình, thì tại sao bạn không “join” group để tham gia thử thách cùng chúng mình nhỉ?

Thậm chí, những thử thách này sẽ còn thành công hơn nếu bạn ganh đua những thử thách này với bạn bè hay người thân. Thử mời họ tham gia thử thách tiết kiệm này cùng bạn xem sao.

Càng đông, càng vui và càng có động lực để quyết tâm mà, đúng không?

Link Group Facebook của chúng mình tại đây này! Tham gia cùng chúng mình để học hỏi lẫn nhau và cùng nhau cố gắng nhé!

Không bao giờ là quá muộn cả, trừ khi bạn không chịu thử hay bắt đầu.

Bạn thấy bài viết hữu ích chứ? Hãy like và chia sẻ để nhiều người cùng biết đến nhé! À, bạn có thể cân nhắc mời mình và team Money Mom Sharing một ly café tại đây nhé 😉.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc thêm câu chuyện về Founder tại đây

Money Mom Sharing là kênh chia sẻ về tài chính cá nhân dành riêng cho phụ nữ được sáng lập bởi Lê Phương Thanh - chuyên gia giáo dục tài chính được chứng nhận của NFEC Hoa Kỳ.

Sách Tài chính cá nhân
cho Mẹ Việt

"Tài chính cá nhân cho mẹ Việt" là quyển sách tài chính cá nhân thuần Việt đầu tiên viết dành tặng riêng cho phụ nữ, là quyển sách đầu tay chứa đựng nhiều tâm huyết của tác giả Lê Phương Thanh. Sách giúp nhiều phụ nữ Việt đã và sẽ làm mẹ có thể tự tin, độc lập về tài chính.

Tải ebook quản lý tài chính
miễn phí

Tải công cụ quản lý tài chính

Đăng ký email

Để lại email để đọc bản tin hàng tuần của MMS (miễn phí – giá trị & tuyệt đối không spam) bạn nhé!

Bạn đã tải file thử thách 21 ngày detox tài chính cá nhân và hình thành thói quen tiết kiệm chưa?

miễn phí

Hiệu quả của Thử thách đã được chứng minh bởi rất nhiều chị em phụ nữ!